วัดป่าปากโดม ที่เที่ยวและศาสนสถานแห่งอุบลราชธานี

วัดป่าป่ากโดม พาเที่ยววัดป่าปากโดม ที่เที่ยวและศาสนสถานแห่งอุบลราชธานี อาณาจักรแห่งองค์ทะนะมูลนาคราชริมฝั่งแม่น้ำมูล

ประวัติวัดป่าปากโดม

ด้วยสถานที่ตั้งของวัดป่าปากโดม ที่อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานีนั้น ตั้งอยู่บนลำโดม ที่ที่มีแม่น้ำไหลลงสู่แม่น้ำ แล้วไหลออกสู่แม่น้ำโขง สายโลหิตแห่งพี่น้องอีสาน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “วัดป่าปากโดม”

wat-pa-pak-dome

Table of Contents

wat-pa-pak-dome

วัดป่าปากโดม และ องค์ทะนะมูลนาคราช

ที่วัดป่าปากโดม ประดิษฐาน “พญาทะนะมูลนาคราช” จอมนาคาผู้ยิ่งใหญ่แห่งแม่น้ำมูล (ฟัง ๆ มาจากอินเตอร์เน็ตคือ ผู้ยิ่งใหญ่แห่งนาคาจะมีสองตน อีสานตอนบนคือ พญาศรีสุทโธหากพูดถึงพญานาคราช หากอีสานตอนล่างจะเป็น “พญาทะนะมูลนาคราช”)

wat-pa-pak-dome

“พญาทะนะมูลนาคราช"

คติชนวิทยาแห่งอีสานตอนล่างกล่าวว่า “พญาทะนะมูลนาคราช” เป็นจอมนาคาผู้ยิ่งใหญ่แห่งแม่น้ำมูล แห่งวงศ์เอราปถซึ่งได้บำเพ็ญบารมีที่ แม่น้ำมูลนี้มาอย่างยาวนานด้วยเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา

ubon-ratchathani

ผู้คนกราบไหว้ขอสิ่งใด

เพื่อนเอมที่อยู่อุบลราชธานีแจ้งว่า หากมาบนบานศาลกล่าวเกี่ยวกับเรื่องงานใด ๆ ที่นี่คือปังมาก โดยบริเวณพื้นที่ของวัดนั้นก็จะมีร้านค้ามากมายที่ขายเครื่องสักการะ หรือร้านอาหารและร้านน้ำต่าง ๆ ก็มีครับ

wat-pak-dome

อยากให้อาหารปลา ที่นี่ก็มีนะ

ด้วยความที่ วัดป่าปากโดม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูล เพื่อน ๆ สามารถมาให้อาหารป่า มาพักผ่อน มาทำกิจกรรมด้วยกันชิล ๆ กับที่เที่ยงเชิงศาสนาที่จังหวัดอุบลราชธานีแห่งนี้ครับ

ubon-travel

สรุป วัดป่าปากโดม

วัดป่าปากโดม เป็นศาสนสถานและที่เที่ยวอุบลราชธานี้ที่เราเชียร์ให้เพื่อน ๆ ไปเยือนสักครั้ง เพราะนอกจากจะไปขอพรแล้ว ที่วัดป่าปากโดมนี้ยังสวยงามมาก ๆ อีกด้วยครับ

wat-pa-pak-dome

Google Map

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

cross-vibe-chiangmai-decem
hotel

Cross Vibe Chiang Mai Decem 

รีวิว Cross Vibe Chiang Mai Decem หรือแต่ก่อน (X2 เชียงใหม่) ที่พักเชียงใหม่ใกล้เมย่าและย่านนิมมาน โรงแรมครอสไวบ์เชียงใหม่ดีเซ็ม โดดเด่นด้วยที่ตั้งและความคุ้มค่ายามเข้าพัก

Read More »
ranong
travel

รีวิวระนอง แนะนำที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว คาเฟ่ และข้อมูลอัพเดทของระนอง

รีวิวระนอง รวมที่พักและโรงแรมแนะนำในระนอง คาเฟ่ระนอง ที่เที่ยวระนอง ร้านอาหารระนอง และข้อมูลอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับจังหวัดระนอง เอมจะรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ที่นี่เลยครับ

Read More »
columbia
travel

Columbia Pictures Aquaverse สวนน้ำพัทยา

Columbia Pictures Aquaverse Movie Theme Park Thailand ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการผจญภัยไปพร้อมกับตัวบะครในภาพยนตร์ที่เพื่อน ๆ หลงรักกับสวนน้ำและสวนสนุกระดับ Top ของ Southeast Asia

Read More »
Scroll to Top