รีวิวเขายายเที่ยง ดริปกาแฟวิวหน้าผา

ดริปกาแฟ
เขายายเที่ยง สีคิ้ว โคราช จุดชมวิวและแลนด์มาร์คกังหันลมยักษ์ยอดนิยมแห่งเขาใหญ่ โคราช ชมวิวเขื่อนลำตะคลอง ปั่นจักรยานเล่นชิว ๆ มาดริปกาแฟริมหน้าผาและปลูกป่ากันที่ผายายเที่ยงจ้า

เขายายเที่ยง คืออะไรแน่

เขายายเที่ยง เป็นภูเขาแห่งหนึ่งบริเวณ ต. คลองไผ่ อ. สีคิ้ว จ. นครราชสีมา ซึ่งเขาจะมีแนวอาณาเขตของป่าติดต่อกับหลาย ๆ พื้นที่ที่เป็นเขตป่าสงวน ยกตัวอย่างเช่น ป่าปากช่อง ป่าเขาเตียน เขื่อนลำตะคอง ซึ่งในส่วนของ “เขายายเที่ยง” ที่เรารู้จักและชอบไปเที่ยวพักผ่อนกันนั้นเป็นจะเป็นอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานน้ำที่เป็นพลังงานสะอาดนั่นเองครับ

เขายายเที่ยง

สารบัญรีวิวเขายายเที่ยง

เขายายเที่ยง

อ่างพักน้ำ “เขายายเที่ยง” จะมีลักษณะเหมือนอ่างเก็บน้ำลอยฟ้า มีถนนวนรอบตัวอ่างเก็บน้ำบวกกับทัศนียภาพที่สวยงามมาก ๆ ยิ่งในวันที่อากาศดี ๆ นั้นเพื่อนๆ อาจจะได้เที่ยวทะเลหมอกแบบไม่ต้องไปต่างจังหวัดไกล ๆ เลย จึงทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในใจของใครหลาย ๆ คนไม่ว่าจะเพื่อน ๆ ที่อยู่ที่กรุงเทพมหานคร คนท้องถิ่น หรือผู้คนที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาก็อยากจะแวะสักครั้งครับ

เขายายเที่ยง

Highlight บนเขายายเที่ยงมีอะไรบ้าง

  • กังหันลมลำตะคอง
  • ผายายเที่ยง (เป้าหมายของเรารีวิวนี้)
  • หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์
  • ร้านค้า ร้านอาหาร สถานีจักรยาน
เขายายเที่ยง-เขาใหญ่

ดริปกาแฟที่ผายายเที่ยง

รีวิว-เขายายเที่ยง
เขายายเที่ยง-โคราช

การจะมาดริปกาแฟที่ผายายเที่ยงนั้น เราต้องไปติดต่อกับรถสองแถว (บริเวณที่เช่ารถจักรยาน) ซึ่งจะมีค่าบริการประมาณ 20 บาทครับ เราอาจจะต้องรอสักพักจนกว่าคนจะมาขึ้นรถระยะหนึ่งแต่ก็ไม่นานเท่าไรหรอกครับ พี่สองแถวก็จะมาเรามาส่งที่บริเวณเส้นทางท่องเที่ยวผายายเที่ยงจ้า ซึ่งแต่ก่อนจะมีโควิดนั้น จุด ๆ นี้จะเป็นเส้นทางเรียนรู้สายธรรมชาติด้วยนะครับ

คาเฟ่-เขายายเที่ยง
เขายายเที่ยง

พอเราเดินเข้ามาสักระยะหนึ่งก็จะเจอร้านกาแฟอยู่จ้า สามารถเดินเข้าไปสนับสนุนน้อง ๆ กันได้เลย ความน่ารักของคาเฟ่ผายายเที่ยงแห่งนี้คือเขาใช้ไม้ไผ่เป็นตัวกรองในการดริปกาแฟครับ ซึ่งหากชอบใจ เราสามารถซื้อเซ็ตกาแฟดริปนี้กลับบ้านได้ในราคา 1,050 บาท รายได้ก็จะนำมาสนับสนุนน้อง ๆ และผู้คนท้องถิ่นผายายเที่ยงแห่งนี้นะครับ

เขายายเที่ยง
เขายายเที่ยง

กิจกรรมอื่น ๆ ที่แนะนำบนเขายายเที่ยง

นอกจากดริปกาแฟที่ผายายเที่ยงแล้ว ยังมีกิจกรรมปลูกป่าด้วยนะ โดยเราจะต้องไปเช่าหนังกะติ๊กที่มีลูกกระสุนเป็นเมล็ดต้นยาง วิธีเล่นก็ง่าย ๆ ไปยืนที่ริมหน้าผาแล้วก็ยิงกระสุนเมล็ดพันธ์ุไปด้านล่าง เพียงเท่านี้ก็ได้ทั้งสนับสนุนพี่น้องท้องถิ่นและก็ได้ช่วยกันปลูกป่าด้วยนะ น่ารักไหมล่ะ (เราจำราคากิจกรรมนี้ไม่ได้นะครับ ไม่แน่ใจว่า 50 หรือ 100 ประมาณนี้ล่ะครับ)

ผายายเที่ยง

อ้อ เกือบลืมเลย ใครที่มาเช้า ๆ เราก็แนะนำให้มาปั่นจักรยานรอบอ่างกันนะครับ นอกจากจะได้ชิมทัศนียภาพสวย ๆ ของอ่างเก็บน้ำเขายายเที่ยงแห่งนี้แล้ว เรายังสามารถแว้ปไปสักการะหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ เพื่อเป็นสิริมงคลสำหรับทริปท่องเที่ยวนี้ แล้วพอเริ่มหิว ก็ค่อยไปนั่งเอ็นจอยหาอะไรหม่ำ ๆ กันที่บริเวณซุ้มร้านค้าซึ่งก็มีทั้งชา กาแฟ อาหารคาวหวานครบหมดครับ

รีวิว-เขายายเที่ยง

สรุปดริปกาแฟเขายายเที่ยง

เอมคิดว่าไหน ๆ ก็ไปเที่ยวเขายายเที่ยง ไปจักรยานเล่นกินลมชมวิวถ่ายรูปสวย ๆ แล้ว ก็เลยไปดริปกาแฟที่ผายายเที่ยงกันสักหน่อย เพราะนอกจากจะได้ภาพน่ารัก ๆ ได้เพื่มสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแล้ว เรายังได้อุดหนุนพี่ ๆ น้อง ๆ ในชุมชนและได้ช่วยกันปลูกป่าในพื้นที่แห่งนี้ด้วยจ้า

ผายายเที่ยง

ติดต่อ: ท่องเที่ยวบ้านเขายายเที่ยง

  • 086-364-2193 (คุณฤทธิชัย ช้างหัวหน้า) 
  • 084-829-2365 (คุณพรพรรณ โทมโคกกรวด)
  • แนะนำให้โทรไปสอบถามก่อนนะครับ

Google Map

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

blue-rabbit
hotel

รีวิว Blue Rabbit Hotel ที่พักจันทบุรีน่าไป

Blue Rabbit Hotel ที่พักจันทบุรีที่เป็น Smart Hotel แห่งแรกของจังหวัด มีห้องหลากหลายรูปแบบ เหมาะสำหรับทริปพักผ่อน ทริปประชุมสัมมนา หรือใครใคร่จะจัดงานแต่งที่นี่ก็ดีงามครับ

Read More »
travel

วัดป่าปากโดม ที่เที่ยวและศาสนสถานแห่งอุบลราชธานี

วัดป่าป่ากโดม พาเที่ยววัดป่าปากโดม ที่เที่ยวและศาสนสถานแห่งอุบลราชธานี อาณาจักรแห่งองค์ทะนะมูลนาคราชริมฝั่งแม่น้ำมูล

Read More »
khaoyai-pool-villa
Uncategorized

รีวิว Oxygen Valley Khaoyai พูลวิลล่าเขาใหญ่

Oxygen Valley Khaoyai เป็นที่พูลวิลล่าเขาใหญ่ ดีไซน์สวย เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ สายปาร์ตี้ สายครอบครัว ที่อยากพักผ่อนรับอากาศดี ๆ กันที่เขาใหญ่กับที่พักที่สวย นอนได้เยอะ แถมมีสระว่ายน้ำชิค ๆ ในตัว

Read More »
Scroll to Top