รีวิว ที่เที่ยวหาดใหญ่ 3 วัน 2 คืน

review-hatyai
รีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ 3 วัน 2 คืน พักลีการ์เด้น หาดใหญ่ พิกัดคาเฟ่หาดใหญ่ ติ่มซำ ที่เที่ยวหาดใหญ่แบบเดินไปได้ รวมทั้งหมู่บ้านลิวงค์ อ. จะนะ ที่เที่ยวธรรมชาติสุดปังห้ามพลาดเด็ดขาด!

รีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่แบบเที่ยวง่าย ๆ

หาดใหญ่ เทศบาลนครหนึ่งในจังหวัดสงขลา สถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยและถือได้ว่าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ ซึ่งวันนี้ เอมและเพื่อน ๆ จะพาทุกคนไปเที่ยว ไปชิม ไปคาเฟ่ ไปกินของอร่อยมากมายในหาดใหญ่รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงแบบเที่ยวใกล้ เที่ยวง่าย ทริปสบาย ๆ ไปรีวิวหาดใหญ่ตามได้แน่นอนครับ

รีวิว-หาดใหญ่

Table of Contents

hatyai

แผนกรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ 3 วัน 2 คืน

วันที่ 1

 • ออกเดินทางสู่หาดใหญ่ (ทริปนี้เราบิน Airasia)
 • เช็คอินโรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่
 • ชิม Cheese Owl Hatyai
 • ชิม Kyo Roll En 
 • เดินเล่น ถ่ายสตรีทอาร์ตรอบเมืองหาดใหญ่
 • ชิม มื้อเย็นที่ ลีการ์เด้น Walking Street
 • พักผ่อนนอนหลับ
รีวิว-ที่เที่ยวหาดใหญ่

วันที่ 2

 • ตื่นแต่เช้ามุ่งหน้าสู่หมู่บ้านลิวงค์
 • ชิม หาดใหญ่ติ่มซำ
 • ชิม Lorem Ipsum คาเฟ่
 • ชิม Comeback Espresso คาเฟ่
 • ชิม Me Melon คาเฟ่
 • ชิม ในรู ร้านอาหารถิ่นแนะนำ
review-hatyai

การเดินทางในทริปหาดใหญ่

การเดินทางหลัก ๆ ในทริปนี้จากกรุงเทพมหานครสู่สนามบินหาดใหญ่เอมบินไปกับ Airasia ครับ ซึ่งราคารวมกระเป๋าแบบไปกลับแล้วก็ตกอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท ส่วนการเดินทางภายในเมืองหาดใหญ่นั้นเอมเช่ารถเอาอยู่ที่วันละ 700 บาท (3 วันก็ 2,100 บาท) ไม่รวมค่าน้ำมันนะครับ ส่วนใครไม่ได้จะออกจากหาดใหญ่ไปไหนไกลก็ไม่จำเป็นต้องเช่ารถก็ได้ครับ

air-asia

เริ่มต้นทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่

ทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ของเอมและเพื่อน ๆ เริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่ของวันที่ 9 ธันวาคม 2565 ด้วยสายการบิน Airasia Flight FD 3116 ออกจากสนามบินเวลา 7.20 นาฬิกาครับ ด้วยความที่ไฟลท์ของเราเช้ามาก ๆ ตอนแรกก็กังวลว่าจะหิวระหว่างบินไหม แต่ก็หายห่วงไปด้วยข้าวเหนียวมะม่วงอละชานม Boba อิ่มเอมเปรมใจด้วยภาพน่ารัก ๆ เช็คอินให้เพื่อน ๆ อยากตื่นมาทานอาหารเช้าอร่อย ๆ พร้อมไปกับพวกเรา

air-asia

ทานอิ่มปุ๊บ เผลอหลับปั๊บด้วยที่นั่งที่สะดวกสบาย แอร์เย็น ๆ จนสะดุ้งตื่นเมื่อล้อของเครื่องบินโดยสารลำใหญ่กระทบครูดไปกับถนนของท่าอากาศยานหาดใหญ่ส่งสัญญาณว่าได้เวลาผจญภัยแล้วล่ะ

ที่เที่ยวหาดใหญ่
ข้าวเหนียวบนเครื่องคือดีย์งาม

เอมและเพื่อน ๆ เช่ารถจากสนามบินหาดใหญ่ตรงเข้าสู่โรงแรมลีการ์เด้นหาดใหญ่ ที่พักหาดใหญ่ใจกลางเมือง ที่พักที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์แบบเอมมาก ๆ (สายขี้เกียจที่นอนในเมืองไว้ก่อน เผื่ออากาศไม่เป็นใจจะได้เดินเล่นในเมืองก็พอ 55) และจะเป็น Center ทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ในมื้อนี้ครับ (เว่าอีสานฮู้บ่)

review-hatyai

โรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่ (Lee Gardens Plaza Hotels)

โรงแรมลีการ์เด้นหาดใหญ่ เป็นที่พักหาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนลีพลาซ่า ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีร้านรวงมากมายตั้งแต่คิออสขายของจนกระทั่งแฟรนไซส์ร้านอาหาร อาทิ Mcdonald, Owl Cheese และ Kyon Roll En

ลีการ์เด้น-หาดใหญ่
hatyai-review
hatyai-review

เอมและเพื่อน ๆ เข้าพักกันที่ห้อง 2719 และ 2720 ซึ่งเป็นห้องที่อยู่บนตึกชั้น 27 ครับ ตัวห้องถือว่ากว้างขวางมากพอสำหรับแขก 2 คนพร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ๆ คนละ 2 ใบ มีที่ชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่หัวเตียง มีโต๊ะทำงาน และวิวสวย ๆ ของเมืองหาดใหญ่เป็นของแถมครับ

ที่เที่ยวหาดใหญ่
review-hat-yai

Cheese Owl หาดใหญ่

แม้ใจอยากจะออกไปเก็บภาพสวย ๆ แต่อากาศไม่อำนวยอย่างแรง ทริปหาดใหญ่ของเอมกับเพื่อน ๆ ในวันนี้คือกระดิกตัวออกไปไหนไม่ได้จริง ๆ พวกเราจึงฝากท้องที่ Cheese Owl Hatyai ด้วยกิมมิคที่ว่า เขาเป็น Cheese Owl สาขาแรกในหาดใหญ่และสาขาเดียวทางภาคใต้ครับ

รีวิว-หาดใหญ่
cheese-owl

ด้วยความหิวโซ เอมกับเพื่อน ๆ ก็จัดกันไปที่ Platinum Buffet 649.- net ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่แพคเกจนี้แซลมอนดองเกาหลี กุ้งดองเกาหลี หอยนางรมเกาหลี และชูมอกบับไข่แซลมอน เรียกได้ว่า “รวมตัวท็อป” อร่อยเด็ดทุกอย่าง ให้มาแบบจัดเต็มไม่หวง แพคนี้คุ้มจริง น้ำซุปมี 9 แบบ คยองจู, บิบิบิม, ต๊อกกิ,กังนัม, ชีส, คาโบนาร่า, จาจัง, ฮานึล, เล้งเกาหลี ใครสายเกาหลีเอมก็ขอเชียร์เลยฮะ

รีวิวหาดใหญ่
review-hatyai

Kyo Roll En

ทานคาวเสร็จแล้วฝนก็ยังไม่หยุด ดังนั้นเอมก็ยังไม่หยุดกิน เลยเขยิบมาต่อกับเครื่องดื่มและขนมอร่อย ๆ ที่มีส่วนผสมจากชมเขียวแท้เป็นหลักกันครับ

hatyai-review
รีวิว-หาดใหญ่

หากถามว่าเอมทานอะไรกันไปบ้างก็ตามมาดูกันเลย Raindrop Mizu Mochi เค้กหยดน้ำมหัศจรรย์ ทำจากน้ำแร่ญี่ปุ่น ไร้แคลอรี่ เสิร์พร้อมผงถั่ว “คินาโกะ” สุดหอมและน้ำเชื่อม “คุโระมิทสึ” ทำจากน้ำตาลทรายแดงจากเกาะโอกินาว่า  

หาดใหญ่-รีวิว

ต่อมาก็คือ Roll Set สุดยอดเซตโรคเค้ก หรูหราในสไตล์ ”ใคเซกิ”พร้อมซอฟท์ครีมถ่านไม้ไผ่และชาเขียวจากเกียวโต เมนูนี้จะไม่หวานมากเพราะชาเขียวของเขาเข้มข้นจริง ๆ ! ใครเน้นอิ่มจุก ๆ บอกเลยว่าเมนูนี้ต้องโดน

หาดใหญ่-รีวิว

อ่ะ ต่อมากับ Mochi Mochi Anmitsu รวมมิตรพื้นเมืองญี่ปุ่น จัดเต็มด้วยซอฟท์ครีมต้นตำรับ และท็อปปิ้ง 8 ชนิด! ทั้งวาราบิ โมจิ ชิราทามะงาดำ และวุ้นคันเต็นจากสาหร่าย ราดด้วยซอส “คุโระมิทสึ” น้ำตาลทรายแดงจากเกาะโอกินาว่า เมนูนี้หากใครไม่ได้อินชาเขียวมาก ๆ อาจจะรู้สึกขม ๆ นิดนึง เพราะชาเขียวออริจินอลนั้นรสชาติจะเข้มข้นพอตัว แต่หากเป็น Green tea lover แบบเอมแล้วล่ะก็ ไม่มีปัญหาเลยครับ

หาดใหญ่รีวิว

ยะ ยะ ยังไม่อิ่ม เอมขอต่อโมจิ คุกกี้ “ยืดให้สุด อร่อยไม่หยุด…. กับคุกกี้ไส้โมจิ” เน้นทานตอนร้อน ๆ ไส้ของคุกกี้นี่คือยืดสะใจ หนึบหนับแบบลงตัว

haytai-tourist-attractions

อ่ะ ต่อมาก็จัดของหวานกันนิดนึงกับ Kuromitsu Bubble Tea (Thai Tea Bubble และ Matcha Bubble) ดื่มอร่อยเคี้ยวสนุกกับ ชาไข่มุกยอดนิยมชงสดใหม่แก้วต่อแก้วใส่ไข่มุก สีอำพันรสน้ำผึ้ง เพิ่มความหวานหอมด้วยคุโระมิทสึ  น้ำตาลทรายแดงขึ้นชื่อจากเกาะโอกินาว่าครับ

ที่เที่ยว-หาดใหญ่

โอเค อิ่มกันจนได้ที่แล้ว เราก็ไปเดินเล่นกันดีกว่า ซึ่งตอนนี้ฝนก็ยังตกไม่หยุดเลย พวกเราเลยตัดสินใจว่าจะออกไปเก็บภาพแนวสตรีท ๆ สวย  ๆ รอบ ๆ บริเวณโรงแรมกันครับ

หาดใหญ่-ที่เที่ยว

สตรีทอาร์ตรอบหาดใหญ่

งือออ ชอบมาก รักมาก หลงมาก กับ Vibe ของเมืองหาดใหญ่ เอาจริง ๆ ก็ยอมรับว่ากลัวจะไม่มี content มาฝากเพื่อน ๆ เพราะว่าวันนี้ฝนตกหนักมากจริง ๆ แต่พอฝนเริ่มเบาลงแบบพอออกไปเดินเล่นได้เราก็เลยขอตะลุยเก็บภาพบรรยากาศเมืองหาดใหญ่ช่วงเย็นในวันฝนพรำมาฝากกันครับ ซึ่งจุดที่เอมเดินไปนั้นก็ไม่ไกลจากโรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่ที่พักของเราเท่าไรซึ่งได้แก่โซนซอยนิพัทธ์อุทิศ 1 และ 2 และบริเวณโดยรอบครับ

review-hatyai
hatyai-review

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังหัดถ่ายภาพสายสตรีท หรือเพื่อน ๆ ที่อินกับการเดินเล่นชมเมือง เอมเชื่อว่าสีสันของเมืองหาดใหญ่ต้องประทับใจหลาย ๆ คนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นภาพอาคารเก่ามากหน้าละลานตาท่ามกลางหนึ่งในเมืองเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย สีสันที่บังเอิญเข้ากันได้ดีของร้านรวงกับทางม้าลายที่จุดประกายความเป็นศิลปินในตัวคุณ!

review-hatyai

พวกเราถ่ายรูปในตัวเมืองหาดใหญ่จนหนำใจ (แอบเปียกเพราะฝนนิด ๆ) และพอตะวันเริ่มบอกลา เอมและเพื่อน ๆ ก็มาหามื้อเย็นทานกันครับ ส่วนที่ไหนนั้นก็ยังคงไม่ได้ไปไหนไกลจ้า เพราะว่าทางด้านล่างของโรงแรมลีการ์เด้นหาดใหญ่เขามี Walking Street มีร้านค้าและของกินมากมาย แต่ที่เขิน ๆ คือสุดท้ายเอมก็จบที่ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมูและเต้าทึงครับ ปัดโถ่ว Gogogeng เสียชื่อหมดไหมน้า (ปล. ราคาอาหารจะตกอยู่ที่จานละ 60 – 70 บาทนะฮะ) และหลังจากอิ่มหมีพลีมันกันแล้วก็ได้เวลานอนหลับพักผ่อนเพื่อเกียมตัวออกทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ในวันพรุ่งนี้ต่อไป

trip-hatyai
hatyai-review

ลิวงค์ ที่เที่ยวหาดใหญ่ห้ามพลาด

สำหรับวันที่สองกับทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ครั้งนี้ เราออกจากโรงแรมกันตั้งแต่เช้าตรู่ (แหกขี้ตาตื่นกันตั้งแต่ตี 5 อาบน้ำไม่อาบแต่แปรงฟันนะ) เพื่อเดินทางสู่หนึ่งในจุดหมายที่หมายปอง ณ หมู่บ้านลิวงค์ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งการเดินทางจากโรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่นั้นจะใช้เวลาทั้งหมดชั่วโมงนิด ๆ ครับ

liwong-hatyai

เศร้าหน่อยที่วันที่เอมกับเพื่อนออกทริปนั้น (10.12.22) พายุเข้าทางใต้ของไทยพอดี พวกเราเลยเปียกปอนกันนิดหน่อย (พอตัว) ส่วนใครที่กลัวหิวตอนเช้าก็ไม่ต้องกังวลครับ เพราะพอเข้าตัวหมู่บ้านลิวงศ์แล้วนั้น เราจะพบร้านข้าว ร้านไก่ทอดตามรายทางเป็นระยะที่รสชาติดีและราคาไม่แพงเลย

review-liwong

ในที่สุดเอมกับเพื่อน ๆ ก็มาถึงหมูาบ้านลิวงค์ (ที่เขาบอกว่าสวยเหมือนสวิตเซอร์แลนด์) พอมาถึงแล้ว จะมีค่าสู่ขอภาพสวย ๆ คนละ 50 บาทที่หน้าทางเข้าครับ (ใครมาเช้า ๆ ก็กะเวลามาให้ถึงประมาณ 7 โมงเช้านะ เพราะก่อนหน้านั้นประตูยังไม่เปิดจ้า)

hatyai

ออกตัวก่อนว่าเอมไม่เคยเห็นลิวงศ์จากที่อื่นมาก่อน และพึ่งจะรู้ว่ามีที่เที่ยวแบบนี้ใกล้ ๆ หาดใหญ่ ถามว่าสวยไหม ก็สวยครับ คล้าย ๆ ทะเลสาบ หรือบึงน้ำที่มีเบื้องหลังเป็นภูเขาที่มีน้องหมอกลอยเอื่อยตามกระแสลมฝน ควรค่าแค่การมาเที่ยวเมื่อมาเยือนหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

hatyai-liwong

เห็น reference ที่เพื่อนบอกมาคือหากมีแสงลงแล้วเราเก็บภาพเงาสนที่สะท้อนผิวน้ำจะสวยมาก แต่ตอนนี้ฝนตกอ่ะ การเก็บภาพม่านฝนพรำใต้เงาฝน เอมว่า ลิวงศ์ ที่เที่ยวหาดใหญ่แห่งนี้ก็มีมนต์เสน่ห์บางอย่างที่สะกดดวงใจของพวกเราให้อยู่กับปัจจุบัน อยู่กับลมหายใจเบื้องหน้าได้ดีเหลือเกิน

liwong
hatyai-trip

หาดใหญ่ติ่มซำ

ทริปรีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่จะครบถ้วนกระบวนความไม่ได้ หากเราไม่จัดของกินท้องถิ่นชิค ๆ  และ “หาดใหญ่ติ่มซำ” ก็เป็นหนึ่งในลิสต์ของเอมครับ ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ซอยนิพัทธ์อุทิศ 1 โดยอาคารบ้านเรือนในซอยนี้มีกิมมิคอยู่ที่อาคารหลาย ๆ หลังนั้นเป็นอาคารเก่าแก่แต่โบราณของเมืองหาดใหญ่ ซึ่งบางหลังนั้นมีอายุมากกว่า 100 ปีเลยครับและตึกของหาดใหญ่ติ่มซำนั้นก็มีอายุอานามประมาณนั้นเลยล่ะ 

review-hatyai-update

หากเพื่อน ๆ Google ว่าติ่มซำหาดใหญ่ ก็จะพบกับร้านติ่มซำมากมายเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นโชคดีแต่แตี๊ยมซึ่งเป็นร้านยอดฮิตของนักท่องเที่ยว (แน่นอนว่าคิวยาวเป็นหางว่าวใครหิว ๆ แนะนำว่าหาอะไรรองท้องก่อนเลย) แต่ครั้งนี้เอมกับเพื่อน ๆ เลือกฝากท้องกันที่นี่ครับ สำหรับรสชาติโดยรวมก็ถือว่าผ่านมาตรฐาน อาจไม่โดดเด่นมาก แต่ก็ไม่ได้แย่ครับ รสชาติกลาง ๆ ทานง่าย

hatyai-dim-sum

เมนูของร้านติ่มซำหาดใหญ่ก็ถือว่ามีตัวเลือกอาหารพอสมควรครับ ครบตามมาตรฐานติ่มซำที่ดี แต่ที่อยากให้ลองชิมน่าจะเป็นส่วนเครื่องดื่มที่เป็นชาดอกไม้ร้อน ซึ่งเบสรสชาติจะเป็นน้ำเก๊กฮวยแต่ก็ได้กลิ่นหอมหวานของดอกไม้ซึ่งเอมก็ไม่รู้ว่าเป็นดอกอะไรเช่นกันครับ 555 และหลังจากอิ่มหมีพลีมันกันที่นี่เสร็จแล้ว เอมจะพาไปกินต่อกันที่คาเฟ่ Loren Ipsum ซึ่งตั้งอยู่ข้าง ๆ กันเลยครับ

หาดใหญ่-ที่เที่ยว

Lorem Ipsum Space คาเฟ่หาดใหญ่

ยิ่งกว่าคาเฟ่ธรรมดา ๆ เพราะ Lorem Ipsum เขาเป็นทั้ง Co Working Space ที่ไดรฟ์บรรยากาศแห่งความคิดสร้างสรรค์และเป็นพื้นที่พบปะของวัยรุ่นที่มีไฟในการพัฒนาบ้านเมืองหาดใหญ่ครับ ซึ่งเอมกับเพื่อน ๆ โชคดีมากเพราะว่าช่วงที่มารีวิวหาดใหญ่นั้นเป็นระยะเวลาที่คาเฟ่แห่งนี้มีงานที่ Co กับ Greenpeace ในการรณรงค์เกี่ยวกับพลาสติกพอดีเลย

คาเฟ่-หาดใหญ่
hatyai-review

นอกจากจะได้ดื่มกาแฟดี ๆ ภายใต้บรรยากาศร้านแบบ Rustic ที่คงสภาพตึกแบบ vintage ได้อย่างสมบูรณ์แล้ว หากสังเกตตามร้านก็จะพบกับผลงานทางศิลปะมากมายซึ่งเป็นการเก็บขยะตามท้องทะเลมา upcycling ให้กลายเป็นเครื่องประดับสวย ๆ เพิ่มมูลค่าและรักษาท้องทะเลไปพร้อม ๆ กัน อ่ะ รออะไร ปรบมือสิครับ!

review-hat-yai

Comeback Espresso Cafe Hat Yai

มาหาดใหญ่ทั้งที Gogogeng จะจิบคาเฟ่เดียวก็คงเสียชื่อ เราเลยไปต่อกันที่คาเฟ่ที่คนหาดใหญ่แนะนำว่าเด็ดว่าดีกับที่ Comeback Espressco Cafe Hat Yai ที่ตั้งอยู่ที่ถนน ศุภสารรังสรรค์ (ขับรถไปไม่ไกลกันเท่าไรครับ)

review-hatyai-trip
review-hatyai

ที่นี่เป็นคาเฟ่โทนเข้มขรึมด้วยการตกแต่งสีดำเป็นหลัก พอเข้ามาในตัวเลือกเราก็จะพบกับเมล็ดกาแฟมากมายให้คอ Speacialty เลือกสรรค์ ส่วนเอมที่ต้องการความสดชื่นเพิ่มพลังยามบ่ายนั้นก็เลือกเป็น Rio De Janeiro Matcha (85 บาท) ชาเขียวในโซดาผสมผสานกับส้มยูซุสดชื่นสดใส อ่ะ ยัง ๆ ก่อนจบการทัวร์บ่ายนี้ เอมก็มีร้านบิงซูน่ารัก ๆ อีกร้านมาฝากกันนะ

trip-hatyai
trip-hatyai

Me Melon บิงซูเมล่อนอร่อย!

Me Melon เป็นร้านบิงซูที่อยู่ใกล้ ๆ โรงแรมลีการ์เด้นของเราเลยนะ เพื่อน ๆ สามารถเดินจากโรงแรมไปได้ไม่เกิน 5 นาทีครับ สำหรับร้านนี้จริง ๆ ก็มีอาหารคาวที่เป็นอาหารจานเดียวอาทิ ข้าวแกงกะหรี่ กะเพราต่าง ๆ แต่น้องเอมสายหวานก็ขอเลือกเมนูเป็น Me Melon Kakigori (195 บาท) บิงซูเมล่อนที่ผสมเนื้อเมล่อนมาในซอสรสหวาน ถ่ายรูปสวย รสชาติอร่อยเพิ่มน้ำตาลกันอีกนิดก่อนจะกลับไปพักที่โรงแรมเพื่อเตรียมตัวออกเที่ยวรอบเย็นต่อไปครับ

review-hatyai
นั่งชิว ๆ ริมกระจกใส
review-hatyai
น้องน่ากินมากกกก
review-trip-hatyai
ร้านหาไม่ยาก สังเกตน้องเมล่อนได้เลย
me-melon

ร้านอาหารหาดใหญ่ “ในรู”

เอ่าล่ะครับ มื่อเย็นมื้อนี้เอมขอพาเพื่อน ๆ ทุกคนมารีวิวร้านอาหารท้องถิ่นในหาดใหญ่ที่หากมาหาดใหญ่แล้วก็อยากเชียร์ให้มาชิมสักครั้งกับร้านอาหาร “ในรู” ครับ ร้านอาหารในรู ตั้งอยู่ข้าง ๆ ตลาดกิมหยง ถนนนิพัทธ์อุทิศซอย 1 เป็นร้านอาหารเย็นที่ตั้งอยู่ในซอกซอยของหาดใหญ่สมกับชื่อจริง ๆ ครับ

hatyai-to-eat

เมนูอาหารแนะนำ

 • ปลาจาระเม็ดทอดพริกเกลือ (ไซส์สามคนของเรา 500 บาท)
 • ไอ้คลั่งทะเลโหด (150 บาท)
 • ไข่เจียวต้มยำ (120 บาท)
 • หมูสับทอดกระเทียม (120 บาท)
 • น้ำกระเจี๊ยบและน้ำเก๊ยฮวยต้มเอง
 • น้ำส้มคั้นสดอร่อย ๆ 
review-hatyai-trip

รีวิวรสชาติกันหน่อย ส่วนตัวเอมว่าไม่ได้ลิ้นออกแสงขนาดนั้นแต่ถามว่าอร่อยไหมก็ขอตอบว่าอร่อยครับ รสชาติค่อนข้างกลาง ๆ ทานง่าย ไม่จัดไป ไม่จืดไป แต่ที่โดดเด่นคือเป็นอาหารที่หาทานที่อื่นไม่ได้ง่าย ๆ หากมารีวิวที่เที่ยวที่กินที่หาดใหญ่แบบเอมแล้วเอมก็แนะนำให้มาลองชิมกันน้า

trip-hatyai-review

หลังจากที่อิ่มหมีพลีมันกับร้านอาหารเด็ด ๆ ในหาดใหญ่ไปแล้วเอมก็ขออนุญาตกลับไปพักผ่อนที่โรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่เพื่อเตรียมตัวสู่วันสุดท้ายสำหรับทริปหาดใหญ่นี้นะครับ ฝันดีนะครับทุกคน

trip-hatyai

อาหารเช้าที่โรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่

นอนโรงแรมดี ๆ ใจกลางหาดใหญ่ทั้งที เราจะพลาดไม่ทานอาหารเช้าที่โรงแรมนี้ได้อย่างไร ซึ่งเอมขออนุญาตแนะนำเพื่อน ๆ ว่าหากใครมาโรงแรมนี้ มาให้เช้าสุด ไม่ก็มาให้สาย ๆ หน่อยมิฉะนั้นแล้วคนที่ห้งอาหารเช้าคือเยอะมาก ๆ ครับ (ห้องอาหารเปิดเวลา 06:30 และพวกเอมมาทานตอน 07:30)

review-hatyai

ไลน์อาหารที่โรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่ก็คือว่าครบครันและรสชาติใช้ได้ครับ สิ่งที่ดีงามที่เอมให้คะแนนเพิ่มเติมคือเตาขนมครกที่ทำสด ๆ ร้อน ๆ เสิร์ฟพวกเราที่ตรงนั้นเลย แถมให้เครดิตวิวจากมุมสูงของโรงแรมที่นั่งทานอาหารเช้าไปพลางชมทัษนียภาพของเมืองหาดใหญ่ไป เป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีเลยทีเดียวครับ

ที่พักหาดใหญ่

ชิม KLAB TANI Coffee and Roti House

หาดใหญ่เป็นเมืองกินจุก ๆ หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จปุ๊บ เอมก็ขอลงมาชิมโรตีอร่อย ๆ กับ Klab Tani Coffee and Roti House ซึ่งอยู่บริเวณลีการ์เด้นพลาซ่า (บริเวณชั้นล่างของโรงแรมเลยครับ กดลิฟต์มาชั้น G แล้วกินฟิน ๆ ได้เลยล่ะ) ซึ่งเมนูก็มีทั้งชาชัก กาแฟ ชาไทย และโรตีที่เอมแนะนำ ชอบรสชาติไหนก็เลือกรสชาตินั้นกันไปเลยน้า อ่ะ ๆ แล้วหลังจากเอ็มกินเสร็จแล้ว เอมทำอะไรรู้ไหม คำตอบคือ เผลอหลับแล้วตื่นมาอีกทีคือเที่ยงแล้วจ้า!

ที่กินหาดใหญ่
ของกินหาดใหญ่

ขนมจีนบ้านย่า

พอตื่นมาจากการเผลอหลับอีกรอบก็เป็นเวลาเช็คเอ้าท์ตอนเที่ยงพอดีเลยครับ เอมก็เลยเปิด Google หาอะไรแซ่บ ๆ กินนิดหน่อย และสิ่งที่ผ่านเข้ารอบก็คือ “ขนมจีนบ้านย่า” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามเทศบาลหาดใหญ่เลยนะครับ (หากเอมจำไม่ผิดหน้า)

review-hat-yai

จุดเด่นของขนมจีนบ้านย่าก็คือตัวเลือกน้ำยาที่หลากหลาย (เสียดายที่ขาดน้ำยาป่าไป) ซึ่งเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกแบบราดน้ำยาบนขนมจีนได้เลย หรือจะสั่งแยกมาเป็นถ้วย ๆ ก็ได้นะครับ สำหรับการสั่งแบบราดน้ำยามาบนขนมจีนเลยนั้นสนนราคาอยู่ที่จานละ 40 บาท ส่วนใครสั่งน้ำยาแยกนั้นก็จะอยู่ที่ประมาณถ้วยละ 30 บาท (ยกเว้นน้ำยาปูนะครับ หากจำไม่ผิด)

ที่กินหาดใหญ่

นอกจากขนมจีนแล้ว ก็อย่าลืมสั่งกับแกล้มชั้นดีอย่างไก่ทอดและไข่ต้มมาด้วย ส่วนผักเคียงนั้นเราสามารถตักและเติมได้ไม่อั้นจากบาร์ผักที่ตั้งอยู่ด้านข้าง และเมื่อทานคาวจนพอใจก็อย่าลืมสั่ง “ลอดช่องน้ำกะทิ” ซึ่งเอมอวยเลยครับ หวานหอมและไม่เลี่ยนถูกใจสายหวานที่ไม่ชอบหวานมาก ๆ แบบเอมเป็นที่สุดครับ 

รีวิวของกิน-หาดใหญ่
ของกิน-หาดใหญ่

มัสยิดกลางสงขลา

“มัสยิดกลางสงขลา” “มัสยิดกลางดิย์นุลอิสลาม” หรืออีกชื่อเรียกว่า “ทัชมาฮาลเมืองไทย” เป็นหนึ่งในที่เที่ยวสงขลาชื่อดังที่อยู่ไม่ไกลจากหาดใหญ่มากนัก (แต่ก็ไกลอยู่นะ) ศาสนสถานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนลพบุรีราเมศวร์ ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดสงขลา ด้วยความงดงามจึงดึงดูดช่างภาพทั้งมือใหม่ มือโปร และนักท่องเที่ยวทุกคนให้มาดื่มด่ำกับภาพเบื้องหน้าที่งดงามที่เอมก็การันตีว่างดงามมากจริง ๆ ครับ

hatyai-songkla

นอกจากความงดงามและความสำคัญทางศาสนาแล้ว มัสยิดกลางสงขลายังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ผู้หลักผู้ใหญ่ในชุมชนนั้น ๆ ก็พาลูกเด็กเล็กแดงมาพักผ่อน มาใช้เวลาร่วมกัน หรือจะมานั่งหาอะไรกินอร่อย ๆ เปลี่ยนบรรยากาศจากพี่ ๆ พ่อค้า แม่ค้าที่มาขายขนมนมเนยแถมนี้ก็ได้ และเนื่องจากเวลาเรายังเหลืออยู่ พวกเราจึงตัดสินใจไปต่อกันที่ Street Art เมืองเก่าสงขลา 

review-hatyai-update

Street Art เมืองเก่าสงขลา

Street Art เมืองเก่าสงขลา ที่เที่ยวสงขลาแห่งนี้มีถนนสายสำคัญสามสายได้แก่ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม โดยความสำคัญในอดีตนั้นคือย่านการค้าที่สำคัญของเมืองสงขลา ปัจจัยที่ขับให้บริเวณโดนเด่นคือดีไซน์ของงานสถาปัตยกรรมของตัวอาคารที่สวยงามและคงเอกลักษณ์ของสมัยเก่าแก่ตั้งไล่เรียงรวมกันเป็นชุมชน เสริมความน่าเที่ยวด้วยภาพ Street Art ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตยุคโบราณ และร้านค้ามากมายดึงดูดผู้คนทั่วโลกให้มายังที่เที่ยวสงขลาแห่งนี้

review-hatyai
review-hat-yai

ชิม Bianca Cafe

เดินกินลมชมวิวที่ Street Art เมืองเก่าสงขลาจนพอใจ ก็เกิดเมื่อยขา หิวของหวาน เอมเลยมาเพิ่มพลังยามเย็นที่ Bianca Cafe คาเฟ่ ถามว่าทำไมเลือกคาเฟ่ ตอบแบบเขิน ๆ ก็คงเพราะว่านางอยู่ใกล้สุด แต่โดยรวมก็ไม่ผิดหวัง รสชาติโอเค ราคาไม่แรง และสำหรับสาว ๆ ก็มีที่นั่งถ่ายรูปสวย ๆ เอาใจสายถ่ายรูปจนเม็มเต็มด้วยนะ

review-hatyai
รีวิว-ที่เที่ยวหาดใหญ่

และเมื่อถึงแก่เวลาเอมก็บอกลา Street Art เมืองเก่าสงขลา และเมืองหาดใหญ่เพื่อเตรียมตัวไปสนามบินหาดใหญ่และโดยสารสายการบิน Airasia สู่สนามบินดอนเมืองอย่างปลอดภัยความความประทับใจกับการเที่ยวหาดใหญ่และเมืองสงขลาแบบจุก ๆ ครั้งแรกในชีวิตครับ

ที่เที่ยวหาดใหญ่-รีวิว

สรุป รีวิวที่เที่ยวหาดใหญ่ 3 วัน 2 คืน

โดยรวมแล้วรีวิวนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการเสพบรรยากาศของเมืองหาดใหญ่ หาของกินอร่อย ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ หาดใหญ่ โดยมีโรงแรมลีการ์เด้น หาดใหญ่เป็นที่ตั้ง ส่วนใครพลังเหลือ หรือเป็นสายลุย (ซึ่งเอมไม่ใช่ 55) ก็ลองหาที่เที่ยวเพิ่มเติมเพื่อความมันส์ก็ได้ครับ

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

travel

อ่างห้วยยาง แลนด์มาร์คสายชิลเมืองโคราช

อ่างห้วยยาง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนโคราช บ้างเรียกทะเลสาบโคราช เป็นจุดพบปะ นั่งชิล กิน ดื่ม บ้างก็มาแคมป์ปิ้งค้างคืนก็มีครับ

Read More »
travel

รวมที่เที่ยวนครพนม

รีวิว รวมที่เที่ยว ที่กิน และที่พักนครพนม แนะนำที่เช็คอินริมฝั่งโขง ในจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าผู้คนมีความสุขที่สุดของประเทศไทย ไปจิบกาแฟ ทานอาหารเวียดนาม สัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายของนครพนม

Read More »
Chiang-mai-hotel
hotel

รีวิว Proud Phu Fah Muang Chiang Mai 

Proud Phu Fah Muang Chiang Mai ที่พัก รีสอร์ทและโรงแรมเชียงใหม่ ในแนวใกล้ชิดธรรมชาติ และอยู่ไม่ไกลจากสถานท่องเที่ยวสำคัญเช่น MAYA หรือ ดอยสุเทพ

Read More »
Scroll to Top