คลองลัดโนด ล่องแพเปียก กินซีฟู้ดสด ๆ ที่ระนอง

รีวิว-คลองลัดโนด
คลองลัดโนด อ.กะเปอร์ จ. ระนอง สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดระนอง ลงเรือล่องแพเที่ยวชมระบบนิเวศน์ป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์กับวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลม่วงกลาง กินซีฟู้ดบนเกาะกระชัง

แนะนำคลองลัดโนด

คลองลัดโนด ลำคลองที่ลัดเลาะไปตามธรรมชาติของแนวป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวของระนองที่เป็นเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณแห่งนี้ เป็นจุดจอดเรือของชาวประมงของชาวประมงพื้นบ้านและเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

คลองลัดโนด

Table of Contents

คลองลัดโนด-ระนอง-รีวิว

ที่ตั้งและลักษณะของคลองลัดโนด

คลองลัดโลด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดระนอง เป็นจุดลงเรือที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อข้ามไปยังเกาะค้างคาว เกาะญี่ปุ่น และอ่าวเขาควาย ลำคลองแห่งนี้จะโค้งเว้าลัดเลาะไปตามป่าชายเลนตัดกับขอบฟ้าครามที่ด้านล่างเป็นผืนพงไพรสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์

คลองลัดโนด

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นบริเวณนี้โดยส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย พึ่งพาอาศัยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติผ่านการดำรงสัมมาชีพแบบชาวประมงพื้นบ้านเป็นหลักและเกิดการรวมตัวรวมกลุ่มกันจนเป็น “วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยว ตำบลม่วงกลวง” เพื่อส่งเสริมการสร้างอาชีพ หารายได้ และสนับสนุนซึ่งกันและกันในชุมชนและจังหวัดระนองแห่งนี้

คลองลัดโนด

นอกจากนั้นพื้นที่ชุ่มน้ำบริเวณนี้ยังเรียกว่า “แรมซาร์ไซต์“ หมายถึงพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยมีเพียงแค่ 12 แห่งเท่านั้น และบ้านม่วงกลวง หรือคลองลัดโนดก็ยังอยู่ในบริเวณที่ที่พื้นที่ดังกล่าวครอบคลุมอยู่ด้วย

รีวิว-ระนอง-คลองลัดโนด

ล่องแพเปียกคลองลัดโนด

การล่องแพเปียกคลองลัดโนดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 10 นาฬิกา ยังจุดขึ้นเรือที่จะมีป้ายบอกอย่างชัดเจนว่า “ชุมชนท่องเที่ยวตามรอยเท้าพ่อ ล่องแพเปียกคลองลัดโนด” โดยพวกเราจะนั่งเรือประมงพื้นบ้านท้องแบนลำเล็ก ๆ หรือที่เรียกว่า “เรือพลีส” เป็นเรือขนาดเล็กที่รองรับผู้โดยได้เพียง 2 – 3 คน โดยเวลาปกติชาวบ้านจะใช้เรือพลีสสำหรับการหากุ้งหาปลาลัดเลาะป่าชายเลน

คลองลัดโนด

เมื่อเตรียมตัว ใส่ชุดชูชีพ เครื่องป้องกัน และรับบรีฟถึงข้อมูลต่าง ๆ อย่างพร้อมแล้วพวกเราก็พาขึ้นเรือพลีสออกเดินทางลัดเลาะกันไปตามคลองลัดโนด ใต้ท้องเรือคือผืนน้ำสีเขียวขนาบข้างไปด้วยผืนป่าโกงกางน้อยใหญ่ใต้ท้องฟ้าสดใส เป็นความงดงามของพงไพร ธรรมชาติที่สวยงามอย่างไม่ได้ปรุงแต่งเพิ่มเติมใด ๆ 

คลองลัดโนด
คลองลัดโนด

เพียงไม่นานหนักจากมุมสายตาที่เคยขนาบข้างด้วยป่าโกงกางก็กลายเป็นพื้นที่ทะเลโล่งกว้างมองรอบได้สุดลูกหูลูกตา ทิวเขาน้อยใหญ่มากมายต่างยิ้มแย้มทักทายเป็นป้ายบอกทางว่าพวกเราได้ได้แล่นเรือพรีสออกมาถึงที่เวิ้งน้ำกว้างของอ่าวกะเปอร์ ในจุด ๆ นี้พวกเราจะพบกับปากอ่าวที่อยู่ระหว่างหาดบางเบนกับหมู่บ้านแหลมนาว ซึ่งทั้งสองเป็นหมู่บ้านมุสลิมที่อยู่บนผืนน้ำนี้มานับร้อยปีครับ

รีวิว-คลองลัดโนด-ระนอง

กิจกรรมปลูกป่าโกงกาง

ไม่นานนัก เรือของพวกเราก็หยุดพักกันที่กลางอ่าวกะเปอร์เพื่อแล่นเรือพลีสเข้าหาฝั่งและเตรียมตัวประกอบกิจกรรมที่สองของล่องแพเปียกคลองลัดโนดซึ่งก็คือ “ปลูกป่าโกงกาง” ซึ่งทุกคนก็น่าจะทราบถึงความสำคัญต่อระบบนิเวศชายฝั่ง นอกจากจะเป็นเกราะกำบังชายฝั่งจากการกัดเซาะชายฝั่งของกระแสน้ำ แต่ยังเป็นแหล่งอนุบาลให้กับสัตว์น้ำทะเลหลากหลายชนิดทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา

คลองลัดโนด

หากสังเกตดูดี ๆ ตรงบริเวณพื้นที่นี้ เราจะเห็นน้องปูกล้ามดาบมากมายที่ผลุบ ๆ โผล่ ๆ ออกมามองดูผู้มาเยือนอย่างเขินอาย ใครมีกล้องถ่ายระยะไกล หรือกล้อมซูมต่าง ๆ เอมแนะนำให้เพื่อน ๆ หยิบขึ้นมาถ่ายสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้เก็บเป็นภาพความทรงจำดี ๆ ไว้ดูกัน

คลองลัดโนด-ระนอง
ป่าโกงกาง-ระนอง

ทานอาหารทะเลสดใหม่ที่ศูนย์การเรียนรู้ลอยน้ำ

ศูนย์การเรียนรู้ลอยน้ำ สถานที่ที่ดัดแปลงมาจากกระชังขนาดใหญ่ กระชังที่มีการสาธิตวิธีการเพาะเลี้ยงหอยนางรมตามธรรมชาติ มีศาลาและที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ และกระชังแห่งนี้ยังเป็นเสมือนห้องครัวที่เหล่าจ๊ะ ๆ (แปลว่าพี่สาว) จะออกมาปรุงอาหารทะเลสด ๆ หรืออาหารฮาลาลให้พวกเราทานกันเป็นมื้อเที่ยงอีกด้วย

รีวิว-คลองลัดโนด-ระนอง

มาดูเมนูอาหารน่าทานกันบ้างดีกว่า เปิดประเดิมด้วยปูนึ่งไซส์ใหญ่ ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว กุ้งแช่บ๊วยเผา ต้มยำทะเลรวมมิตรเสิร์ฟแบบหม้อไฟ หอยแมลงภู่และหอยบิดต้วใหญ่ปานฝ่ามือ ใบเหลียงผัดไข่และที่เด็ดสุดือยอดอ่อนต้นโกงกางชุบแป้งทอด ทานกันฟิน ๆ บนกระชังกลางผืนสมุทรกว้างที่โอบล้อมด้วยผืนป่าโกงกางใต้ท้องฟ้าสีคราม

คลองลัดโนด-ระนอง

ล่องแพเปียกคลองลัดโนด

หลังจากนั่งย่อยจนได้ที่ พวกเราก็จะมาถึงหนึ่งในไฮไลท์ของกิจกรรมในวันนี้ซึ่งก็คือ “การล่องแพเปียกคลองลัดโนด” ซึ่งคราวนี้ เราจะเปลี่ยนจากเรือพรีสมานั่งบนแพที่ทำจากพีวีซีและลากเรือด้วยโทงแทน ซึ่งกิจกรรมนี้เองที่เป็นของที่มาของชื่อทริป “ล่องเรือเปียกคลองลัดโนด” ที่วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวกลวงใช้เป็นจุดขาย จนกลายเป็นหนึ่งไฮไลท์ที่เราก็อยากให้หลายคนได้มาสัมผัส

รีวิว-คลองลัดโนด

เราจะนั่งเรือแพยางไปตามลำคลองลัดโนดอย่างช้า ๆ ให้ใบหน้าสัมผัสสายลมเย็นและจมูดสูดความสดชื่นของอากาศบริสุทธิ์ที่คลองนัดโนดมีให้ทุกคนอย่างไม่มีจำกัด ให้หนุ่ม ๆ สาม ๆ ถ่ายรูปเล่นเพื่อเช็คอินบอกเล่าเรื่องราวความสนุกสนานผ่าน Social Platform ของตัวเองพลางเชิญชวนเพือน ๆ มาสัมผัสประสบการณ์สุดประทับใจที่คลองลัดโนด และ จังหวัดระนองที่มีให้

ระนอง-คลองลัดโนด

ดูกระชังเลี้ยงปูนิ่ม

หลังจากล่องแพเปียกคลองลัดโนดกันอย่างสนุกสนานแล้ว พี่ ๆ ก็พาพวกเราไปเยี่ยมชมกระชังเลี้ยงปูนิ่ม ซึ่งพี่ ๆ ก็จะอธิบายวิธีการเลี้ยงโดยคร่าว ๆ ซึ่งหากถามเราตอนนี้เราก็จำไม่ได้ว่าต้องเลี้ยงอะไรยังไง แต่ก็จะได้เลา ๆ ว่าพอเห็นกับตาแล้วก็น่าอัศจรรย์ใจเหมือนกัน และหลังจากนั้นพวกเราก็เดินทางกลับกันครับ

คลองลัดโนด-ระนอง

ระยะเวลาทั้งหมดของทริปนี้จะเริ่มต้นขึ้นประมาณ 10 โมงเช้าและสิ้นสุดลงในเวลาบ่ายสาม เป็นทริปแบบเหมาจ่ายราคาอยู่ที่ประมาณ 1,350 บาท ซึ่งรวมกิจกรรมล่องเรือพรีส ปลูกป่าโกงกาง ทานอาหารทะเลสด ๆ จากจ๊ะ ๆ บนกระชังปลา ล่องเรือเปียกคลองลัดโนด ถ่ายรูปบนสันหลังปิ้งกือก่อนจะนำมาส่งยังจุดจอดเรือครับ

คลองลัดโนด-ระนอง

สรุป คลองลัดโนด ที่เที่ยวระนอง

กิจกรรมล่องแพเปียกที่คลองลัดโนดจังหวัดระนองนั้นเป็นกิจกรรมเชิงอนุรักษ์และเรียนทางธรรมชาติที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่รักการท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้วิถีชีวิต หลงรักในธรรมชาติแลอะอยากลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดระนองที่ต้องห้ามพลาดเลยครับ

รีวิว-คลองลัดโนด

ข้อมูลคลองลัดโนด

  • ติดต่อ: วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวตำบลม่วงกลวง
  • Line: 0822786099
  • GPS Location: 9.59394, 98.52506 
  • Tel: 082 278 6099 / 087 885 7965
  • Facebook: ล่องแพเปียก คลองนัดโลด

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

travel

อ่างห้วยยาง แลนด์มาร์คสายชิลเมืองโคราช

อ่างห้วยยาง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนโคราช บ้างเรียกทะเลสาบโคราช เป็นจุดพบปะ นั่งชิล กิน ดื่ม บ้างก็มาแคมป์ปิ้งค้างคืนก็มีครับ

Read More »
travel

รวมที่เที่ยวนครพนม

รีวิว รวมที่เที่ยว ที่กิน และที่พักนครพนม แนะนำที่เช็คอินริมฝั่งโขง ในจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าผู้คนมีความสุขที่สุดของประเทศไทย ไปจิบกาแฟ ทานอาหารเวียดนาม สัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายของนครพนม

Read More »
Chiang-mai-hotel
hotel

รีวิว Proud Phu Fah Muang Chiang Mai 

Proud Phu Fah Muang Chiang Mai ที่พัก รีสอร์ทและโรงแรมเชียงใหม่ ในแนวใกล้ชิดธรรมชาติ และอยู่ไม่ไกลจากสถานท่องเที่ยวสำคัญเช่น MAYA หรือ ดอยสุเทพ

Read More »
Scroll to Top