รีวิว เฉิงตู เมืองหม่าล่า และแพนด้าน่ารัก

review
รีวิวเฉิงตู ประเทศจีน ดินแดนแห่งหม่าล่า และแหล่งกำเนิดแพนด้ายักษ์ของโลก ที่เที่ยวจีนที่เที่ยวได้ทุกฤดูและเหมาะกับมือใหม่หัดเที่ยวจีน

รีวิวเมืองเฉิงตู (Chengdu) ประเทศจีน

เฉิงตู ที่หากอ่านตามเสียงแบบคนจีนแต้จิ๋วจะออกเสียงว่า เชงโต๋ เป็นเมืองหลวงของมณฑลเสฉวน และเป็นนครระดับกิ่งมณฑลซึ่งเป็นหนึ่งในสามเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในฝั่งตะวันตกของประเทศจีน

chengdu

Table of Contents

review-chengdu

เฉิงตูใหญ่ไหม

เฉิงตูถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่มาก ๆ เทียบเคียงกับ ฉงชิ่งและซีอานเลยครับ โดยจะมีพื้นที่มากที่สุดในมณฑลเสฉวน ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ หากจะเที่ยวแค่ในเมืองให้หมดก็ใช้เวลาพอควรเลย

chengdu-city

เฉิงตูมีอะไรดี

โดยส่วนตัว (ไม่ได้อ้างอิงตามทฤษฎีใดๆ) เฉิงตูเป็นเมืองในมณฑลเสฉวนที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติอาหารที่จัดจ้านโดยเฉพาะหม่าล่า แถมยังเป็นที่ตั้งของศูนย์เพาะพันธุ์และดูแลแพนด้ายักษ์และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ระดับโลกอีกด้วย 

review-chengdu

ไม่เพียงแต่ที่เล่ามาด้านบนนะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม หรือแหล่งช้อปปิ้งแลนด์มาร์ค ig ใด ๆ ที่เฉิงตูคือดีงามหมดเลยครับ

review-cheng-du

แพลนเที่ยวเฉิงตู

ต้องบอกก่อนว่ารีวิวเฉิงตูที่จะเห็นต่อไปนี้เป็นรีวิวเก่าที่เอมทำไว้เมื่อปี 2020 เลยครับ ซึ่งหากเพื่อน ๆ สนใจไปเที่ยวเฉิงตูก็ยังพอสามารถอ่านเอาเป็นไอเดียได้ แต่อย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

chengdu

ที่เที่ยวเฉิงตูที่ ( 5 วัน 4 คืน )

 • ศูนย์อนุรักษ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู
 • Jinli Street 
 • Chengdu Wu Hou Shrine 
 • Wide and Narrow Alley 
 • Chunxi Road
 • Daci Temple 
 • Taikoo Li
 • People’s Park
review-chengdu

ค่าใช้จ่ายโดยรวม

งบประมาณทั้งทริป 5 วัน ประมาณ 20,000 บาท

 • ตั๋วไปกลับรวมหลักพัน 
 • ที่พัก 2,000 บาท (airbnb) (หารกับเพื่อน)
 • VISA = 1,700 บาท (หากจ้างทำประมาณ 3,000 บาท)
review-chengdu-china

การเดินทางเฉิงตู

ไปเฉิงตูบินง่าย บินสบายจ่ายคุ้ม บินตรงจากดอนเมืองสู่เฉิงตูด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชียเช่นเคย ในกรณีบินไปถึงดึกอย่าลืมแจ้งโรงแรมล่วงหน้าด้วยนะครับหลาย ๆ ที่ไม่มีพนักงาน 24 ชั่วโมงนะ

china-chengdu

เคล็ดลับเล็กน้อย

 • Application DIDI ซึ่งเป็นเหมือน Grab บ้านเราครับ
 • ถ่ายรูปสถานที่ที่จะไป ชื่อหรือที่อยู่ของโรงแรม รวมไว้เป็นอัลบั้มสำหรับขอความช่วยเหลือ
 • Alipay โหลดเลยครับ 
travel-chengdu

Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding (ศูนย์อนุรักษ์แพนด้ายักษ์เฉิงตู)

รู้หรือไม่ว่าแพนด้าทุกตัวที่เกิด ตั้งอยู่ และดับไปบนโลกใบนี้เป็นสมบัติของประเทศจีน? แอดเอมก็พึ่งรู้ตอนที่มาเที่ยวที่เฉิงตูเช่นกัน และยิ่งใจสั่น ๆ (ตื่นเต้น ๆ) เมื่อเห็นความอลังการงานเนรมิตพื้นที่อันกว้างใหญ่เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษา ดูแล และอนุรักษ์หมีแพนด้าที่เหลือน้อยกว่า 2,000 ตัวบนโลกใบนี้

review-chengdu

ทางเข้าต่าง ๆ ก็ดีไซน์เป็นแพนด้าไปหมดเลย น่ารัก น่าชัง หากพาเด็ก ๆ มาเที่ยวกันแบบครอบครัวต้องดีแน่ ๆ ครับ

travel-china-chengdu

ไม่ว่าจะเป็นแพนดาแดงตัวเล็ก หรือว่าแพนด้ายักษ์พี่ใหญ่ต่างครองหัวใจของผู้มาเยือน ตื่นเสร็จก็กิน ฟินเสร็จก็เล่นกัน หลังจากนั้นง่วงนอนกลิ้งหลับ เจอแบบนี้ใครไม่รักก็แย่แล้ว

trip-chengdu-china

นอกจากแพนด้าที่เราคุ้นหน้าค่าตากันแล้ว ที่นี่ยังมีแพนด้าแดงตัวน้อยน่ารักด้วยนะ ตอนแรกเรานึกว่าแรคคูนอ่ะ 55

chengdu-travel

ของซื้อของขาย อาหาร หรือของฝากก็มีให้ใช้บริการเพียบ ชอบแบบไหนก็หิ้วกลับมาไทยแลนด์เพื่อเป็นความทรงจำดี ๆ เมื่อยามไปเที่ยวที่เฉิงตูกันได้เลยนะ

travel-chengdu

ข้อมูล: Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding

 • เวลาทำการ: 07:30 – 17:00
 • ค่าเข้า: ประมาณ 300 บาทไทย
 • พิกัด: https://goo.gl/maps/cGXDTqU7gafW8Lr9A
trip-chengdu

Jinli Street

ถนนโบราณจินหลี่ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดสำหรับสายกินเพื่อฟินกับ Street Food ที่ Taste Good มาก ๆ ซึ่งถนนโบราณจินหลี่ตั้งอยู่ติดกับ “Wuhou Shrine” หรือ ศาลขงเบ้งครับ

review-chengdu

ทั่วทั้งเส้นถนนให้บรรยากาศเหมือนเราเดินอยู่บนหน้ากระดาษของ สามก๊กวรรณกรรมเม็ดงามและโด่งดังทางฝั่งจีน ที่ถนนจินหลี่จะมีอาคารที่จำลองสถาปัตยกรรมและรูปแบบมาจากจีนโบราณ ทั้งโรงงิ้ว โรงเตี๊ยม โรงน้ำชากับหลากหลายสินค้าล่อตาล่อใจไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของฝาก และของที่ระลึกครับ

trip-chengdu

ด้วยความที่เป็นเมืองต้นกำเนิดอาหารเมนูหม่าล่า ของกินต่าง ๆ ที่นี่จึงมีส่วนประกอบเป็นหม่าล่าครับ รสชาติจะออกเป็นแนวเผ็ดร้อนสะส่วนใหญ่ ถึงอกถึงใจมาก ๆ ครับ

review-china

ข้อมูล: Jinli Street

 • พิกัด: https://goo.gl/maps/YGAaH8TaVs3nD3zz8
review-china-chengdu

Chengdu Wu Hou Shrine

มาเที่ยวกันต่อที่วัดวาอารามบ้างครับ Chengdu Wu Hou Shrine วัดวูเฮาหรือบ้างก็เรียกศาลเจ้าสามก๊ก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปี สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 223 ซึ่งปรับปรุงและซ่อมแซมเรื่อยมาตลอดระยะเวลาหนึ่งพันปี ภายในจะมีรูปปั้นตัวละครสำคัญต่าง ๆ ในสามก๊กอยู่ครับอาทิพระเจ้าเล่าปี่ กวนอู และขงเบ้ง

review-china-chengdu

โซนหลัก ๆ ของ วัดวูเฮาถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ตั้งแต่ทางด้านใต้ขึ้นเหนือ คือ ส่วนของประตูทางเข้าประตูที่สอง ส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับเล่าปี่ บริเวณทางเดินและส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับขงเบ้งครับ

review-china

เดินชมรูปปั้นเทพเจ้าจนหนำใจกันแล้ว เรามาสูดอากาศดี ๆ กันที่ Botanical Garden ที่ทางวัดเป็นสวนจีนอย่างสวยงาม มอบความร่มรื่นและสดชื่นทุกลมหายใจ ก่อนจะเดินไปอีกนิดก็จะเจอกำแพงสีแดงสูงใหญ่ซึ่งนักท่องเที่ยวร่วมใจยกให้เป็นหนึ่งใน IG SPOT ยอดฮิตครับ

china-chengdu

ข้อมูล: Chengdu Wu Hou Shrine

 • ค่าเข้า: ประมาณ 50 หยวน
 • เวลาทำการ: 08:0018:30
 • พิกัด: https://goo.gl/maps/Np4rT4XctDqnE2bk8
review-china-chengdu

Wide and Narrow Alley

จาก Wuhou Temple เราสามารถนั่งรถมาไม่ถึง 15 นาทีก็จะมาถึง Wide and Narrow Alley ครับ แลนด์มาร์คนี้จะประกอบไปด้วยสองจุดเที่ยวใหญ่ ๆ ได้แก่ Wide Alley (Kuan Xiangzi) Narrow Alley (Zhai Xiangzi) และ Well Alley (Jing Xiangzi) 

review-chengdu

ถนนท่องเที่ยวที่สองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านค้ามากมายพร้อมสินค้าหลากหลายทั้ง Street Food ของที่ระลึก ๆ น่ารัก คาเฟ่และบาร์ โดยแต่ละถนนจะตั้งขนานคู่กันไปครับ

chengdu

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ถนนทั้งสามยังมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเชื่อมโยงย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1644 เลยครับ ซึ่งหลาย ๆ ส่วนของตัวอาคารเป็นของจริงตั้งแต่โบราณที่ผ่านกาลเวลามาหลายยุคสมัย บวกกับที่สร้างขึ้นใหม่ให้คล้ายกันครับ

chengdu

หากมาเที่ยวที่นี่แล้ว อย่าลืมมาแวะร้านกาแฟเงือกเขียวสาขานี้นะ เพราะร้านเขาจะตั้งอยู่ในตึกแบบจีนโบราณ ดีไซน์เหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปจิบชาในสมัยโบราณเลยล่ะ

review-chengdu

สำหรับเมนูต่าง ๆ ก็จะคล้ายในเมืองไทยเลยครับ แต่ด้วยความเป็นเมืองท่องเที่ยวเลยอาจจะมีบางเมนูที่แสนจะคาวาอี้เพิ่มเติมเข้ามายกตัวอย่างเช่นเจ้าเค้กช็อคโกแลตรูปน้องหมีแห่งนี้เป็นต้นจ้า

review-chengdu

ข้อมูล Wide and Narrow Alley (ตรอกกวนจ้าย)

review-chengdu-china

Chun xi Road

เที่ยวเมืองโบราณกันเสร็จแล้วก็ขอพาวัยรุ่นมาเดินเล่นแบบชิค ๆ ในเมืองหรือเก่งเรื่องช้อปปิ้งต้องมาจริง กับที่นี่ครับ Chunxi Road ที่ทางเฉิงตูเขาจัดสรรพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตรให้เป็นย่านค้าขาย ห้างสรรพสินค้าที่คึกคัก นิทรรศการและงานจัดแสดงมากมายที่จัดขึ้นเป็นประจำบนถนนเส้นนี้

china-chengdu

และเมื่อได้มาในเมืองเขาทั้งที ก็อย่าลืมเดินขึ้นมาถ่ายรูปกับพี่แพนด้าบนตึก IFS Building แต่บอกเลยว่าหากมาช้าอาจจะต้องต่อคิวนิดนึงนะครับ เพราะพี่หมีนั้นเขาเป็นเซเลบริตี้ของที่นี่ที่ทุกคนต่างต้องการตัว

travel-chengdu

นอกจากมาถ่ายรูปกับพี่หมีแล้ว เอมยังแนะนำให้ลองเดินไปดูโซนต่าง ๆ ของตัวห้างนะครับ เพราะบางทีเขาจะมีกิจกรรม เช่น นิทรรศการงานออกร้านต่าง ๆ ให้เราเดินชม ช็อป และชิลอีกกัน

review-chengdu-travel

ข้อมูล Chun xi Road

พิกัด: https://goo.gl/maps/iwL1mB8ywCSegKF97

travel-to-chengdu

Daci Temple

ไม่ไกลนักจากถนน Chuxi และตึก IFS เราสามารถมาเที่ยวกันต่อได้ที่วัดต้าสือ ซึ่งเป็นสถานที่บวชของพระถังซัมจั๋งพระหนุ่มจิตใจงดงามที่เราคุ้นเคยกันดีจากภาพยนตร์เรื่องไซอิ๋วนั่นเองครับ วิหารภายในวัดนั้นเป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นใหม่โดยใช้รูปแบบสถาปัตยกรรมของราชวงศ์ถัง ภายในตัววัดนั้นกว้างขวาง ร่มเย็นไปด้วยต้นไม้และสวนไม้ดอกน้อยใหญ่ และผู้คนที่หลั่งไหลมาสักการะอย่างไม่ขาดสาย 

chengdu

ภายในวัดต้าสือ มีที่ให้เดินชมความงามของทั้งตัววัดและพระพุทธรูปมากมาย ประกอบกับสวนจีนสวยๆ ที่ช่วยคลายร้อนอีกด้วย จึงทำให้วัดนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของทั้งผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเฉิงตูต้องแวะมาเยี่ยมชม

review-chengdu

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ที่วัดต้าสือนี้ยังเป็นสถานที่ที่ทางสถานกงสุลใหญ่ในนครเฉิงตูใช้เป็นที่จัดงานทางศาสนาที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่นในปี 2016 ทางจีนจัดกิจกรรมทางศาสนาทั้งแบบไทยและแบบจีนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้าด้วยครับ

china-chengdu

ข้อมูล Daci Temple

 • การเดินทาง: รถไฟฟ้าสถานี Chunxi Road 
 • พิกัด: https://goo.gl/maps/scL1dHaQWwB7EWLn6
chengdu-china

Taikoo Li

เดินออกมาจากวัดต้าสือก็จะพบกับอีกหนึ่งจุดเที่ยวยอดฮิต ที่ที่ชีวิตจะรู้จักกับคำว่าล้มละลาย Taikoo Li ช้อปปิ้งเอเรีย ยอดนิยม แหล่งรวมความฮิป ความชิค ร้านอาหาร คาเฟ่ และสินค้าแบรนด์เนมทั่วทุกมุมโลกมาไว้ ใจกลางเมือง สวยงามทรามเฉยสุด ไหนจะทางเดินลอยฟ้า ที่พากล้องคู่ใจมาเก็บภาพบรรยากาศอันน่าประทับใจไว้ได้เลยครับ

review-chengdu

บรรยากาศแบบเหมือนไม่ใช่ที่จีนเลย บรรยากาศแบบฝรั่งมังค่ามาก ๆ แม่

review-chengdu

สำหรับสาวกผลไม้ ที่นี่มี Shop ใหญ่โตเวอร์วังอลังการ แวะมาเช็คราคากันได้เลยนะ เผื่อได้ไอเท็มใหม่กลับบ้านกันไป อิอิ

chengdu-china

ข้อมูล Taikoo li

 • พิกัด: https://goo.gl/maps/WKFKWpcTv4Ryayrm6

People’s Park

สวนสาธารณะกลางเมืองที่มีอายุเกิน 100 ปี สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่อนุรักษ์มรดกด้านความบันเทิง โดยตัวสวนมีพื้นที่มากถึง 112,639 ตารางเมตร มีจุดชมวิว จุดนั่งจิบชาและลำธารที่มีจุดพายเรือชมสวนสวย ๆ  แต่สิ่งที่แอดมินฟินมาก ๆ คือจุดหาคู่ของพี่น้องในชุมชนแห่งนี้ครับ

chengdu

ใครอยากได้ภาพสวย ๆ เรียนเชิญพายเรือฟิลหนังจีนกำลังภายในได้เลยครับ

chengdu-review

Tinder ชิดซ้าย app ใด ๆ ชิดขวา เพราะเอมจะบอกว่าที่เฉิงตูนั้นเขามีวิธีการหาคู่แบบถึงพริกถึงขิง คือการเอาโพรไฟล์ชายโสด หญิงโสดมาประกาศหาคู่กันในสวนสาธารณะเลยนะ คือที่เห็นในกระดาษแต่ละแผ่นจะมีชื่อ ที่อยู่ คุณสมบัติ วุฒการศึกษาใด ๆ แบบเห็นแล้วอึ้งเลยครับ ประทับใจมาก

china-chengdu

ข้อมูล People’s Park

พิกัด https://goo.gl/maps/QykVdA9riTbynDur7

เอมพักแบบไหนนะ?

ขอตบท้ายด้วยที่พักกันนิดนึงนะครับทุกคน สำหรับที่พักในเฉิงตูนั้นเอมลองเล่นเน็ตหาใน airbnb ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเจอเจ้าหนึ่งเข้าซึ่งตั้งอยู่ในคอนโดครับ ภายนอกหน้ากลัวมาก แต่ภายในอย่างสวยเลย ไม่แพงด้วย แถมเป็นห้องพักแบบสองห้องนอนที่มีพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถทำอาหารได้ มีห้องน้ำสามห้องอีกต่างหาก

china-travel

มาดูห้องนอนกันดีกว่า สะดวกสบาย สะอาด นอนแบบสองคนได้ชิว ๆ เลยนะ

chengdu

และนี่คือวิวจากห้องพักที่เห็นเมืองเฉิงตูจากมุมสูงเลยครับ สวยมาก ๆ

review-chengdu-china

สรุปรีวิวเฉิงตู

และทั้งหมดนี้ก็คือทริปดี ๆ ที่เฉิงตู หนึ่งในรูทท่องเที่ยวที่เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่อยากเที่ยวจีน หรือคนที่อยากเปิดใจ เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในแผ่นดินแสนมหัศจรรย์มังกรใหญ่แห่งนี้ แล้วเอมเชื่อว่าทุกคนจะตกหลุมรักเฉิงตูและเมืองจีนอย่างเอม รวมทั้งรีบวางแพลนเพื่อไปเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของทั้งเมืองเฉิงตูประเทศจีนแน่นอนครับ อ้อ จะไปจีนก็อย่าลืม #ไปจีนไปกับแอร์เอเชีย น้า

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

cross-vibe-chiangmai-decem
hotel

Cross Vibe Chiang Mai Decem 

รีวิว Cross Vibe Chiang Mai Decem หรือแต่ก่อน (X2 เชียงใหม่) ที่พักเชียงใหม่ใกล้เมย่าและย่านนิมมาน โรงแรมครอสไวบ์เชียงใหม่ดีเซ็ม โดดเด่นด้วยที่ตั้งและความคุ้มค่ายามเข้าพัก

Read More »
ranong
travel

รีวิวระนอง แนะนำที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว คาเฟ่ และข้อมูลอัพเดทของระนอง

รีวิวระนอง รวมที่พักและโรงแรมแนะนำในระนอง คาเฟ่ระนอง ที่เที่ยวระนอง ร้านอาหารระนอง และข้อมูลอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับจังหวัดระนอง เอมจะรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ที่นี่เลยครับ

Read More »
columbia
travel

Columbia Pictures Aquaverse สวนน้ำพัทยา

Columbia Pictures Aquaverse Movie Theme Park Thailand ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการผจญภัยไปพร้อมกับตัวบะครในภาพยนตร์ที่เพื่อน ๆ หลงรักกับสวนน้ำและสวนสนุกระดับ Top ของ Southeast Asia

Read More »
Scroll to Top