รีวิว Rustic Barista คาเฟ่

rustic barista
รีวิว Rustic Barista คาเฟ่โคราช ร้านกาแฟเรียบง่าย Specialty กาแฟดี สปาเก็ตตี้อร่อย เหมาะสำหรับคนชอบความสงบ หรืออยากมาพบกับน้องแมวน่ารัก

คาเฟ่โคราช

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การดื่มกาแฟของคนในยุคปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงไปพอตัว นักจิบมีความรู้มากขึ้น พิถีพิถันขึ้น สไตล์การดื่มมีความซับซ้อนและเฉพาะตัวมากขึ้น ดังนั้นคาเฟ่เองก็ต้องปรับตัวกันหนักพอดู และวันนี้เราจะพามาหนึ่งคาเฟ่คู่โคราชที่เรียกได้ว่าเป็น Specialty Coffee Café Shop ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งเลยล่ะ

Facebook
Twitter

Table of Contents

รัสติก บาริสต้า เป็นทั้ง Slow Bar และ Specialty Cafe ที่จังหวัดนครราชสีมา แรกเริ่มเดิมทีนั้นมีชื่อว่า This Is Cup เรารู้จักร้านนี้มาได้หลายปีแล้วล่ะ แต่พึ่งมีโอกาสได้ไปดื่มด้วยตัวเองเมื่อไม่นานมานี้เอง (เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563) แล้วก็เอ้อ ไม่ผิดหวังจริง ๆ ทำไมเราพึ่งมารีวิวนะ

บรรยากาศของร้าน Rustic Barista

คาเฟ่โคราช

คาเฟ่โคราชแห่งนี้ออกแนวซ่อนรูปนิดหน่อย เพราะหากดูเพียงด้านหน้าอาจคิดว่าบริเวณพื้นที่คาเฟ่แห่งนี้ค่อนข้างเล็ก แต่ความเป็นจริงแล้วข้างในมีพื้นที่กว้างขวางเลยครับ บรรยากาศโดยก็ตามชื่อร้าน Rustic Barista “บาริสต้าที่เรียบง่าย” เพราะ Rustic Barista แห่งนี้เป็นคาเฟ่ที่เรียบง่าย ตกแต่งด้วยงานไม้ ไม่ประดิดประดอยจนเกินเบอร์ครับ

korat

หากใครเป็นสาวกต้นไม้ เราว่าต้องชอบร้านกาแฟโคราชแห่งนี้มาก ๆ เลยล่ะ เพราะทางร้านปลูกต้นไม้ไว้เยอะมาก ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นพืชใบ (แต่เราก็ไม่รู้ว่าต้นอะไรบ้างอ่ะนะ) แล้วก็จะมีบรรดาแคคตัสน้อยใหญ่มากมายทั้งภายในและภายนอกร้านครับ สดชื่นทั้งกายภาพ และชีวภาพเลยล่ะตอนเดินเข้าไปน่ะ

Design ของ Rustic Barista

ดีไซน์ของ Rustic Barista จะเป็นสไตล์ Rustic Loft ครับ บ้านไม้ ปูนเปลือย และไม้ใบ ในส่วนของที่นั่งก็จะมีทั้งแบบโต๊ะนั่งทานอาหารแบบมาเป็นกลุ่ม มุมเงียบ ๆ สงบ ๆ สำหรับสายหยิบนั่งสือเพื่อมานั่งดื่มด่ำบรรยากาศกับกาแฟอร่อย ๆ ให้ Made my day หรือใครอยากจะเทใจไปแถว Slow Bar นั่งพูดคุยกับบาริสต้าก็เป็นตัวเลือกที่ดีงามไม่แพ้กัน

rusticbarista

เครื่องดื่ม Rustic Barista

เมนูเครื่องดื่มที่ Rustic Barista นั้นครบครันสมกับการเป็น Specialty Coffee Café ในโคราชครับ กล่าวคือทางร้านมีครบทั้งกาแฟ เครื่องที่ไม่ใส่กาแฟ กาแฟดริป ชาต่าง ๆ รวมถึงอาหารเป็นจาน ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นจะพาใครมาชิมก็ไม่มีปัญหาเพราะว่าทางเลือกมีตัวเลือกครอบคลุมหลากหลายเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย

cafekorat

สำหรับวันนี้ เริ่มต้นกันที่ Worldpeach อเมริกาโน่พีชเย็นกลมกล่อม เหมาะสำหรับตะล่อมความทุกข์ให้วิ่งหนีจากเราไป Worldpeach แก้วนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบเครื่องดื่มที่สดชื่น หรือาจจะเป็นตัวเลือกยามบ่ายเอาไว้คลายเครียดที่ดี คืออย่างเราเนี่ยปกติตอนเช้าจะดื่มกาแฟนม แต่ตอนบ่ายจะพยายามเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมเพราะว่าจะอืดมาก ๆ

dripcoffee

 หรือขอเสียงสายกาแฟดริปหน่อย?

เราว่าสำหรับสายดริปน่าจะแฮปปี้กับ Rustic Barista คาเฟ่โคราชแห่งนี้มาก ๆ เลยนะ เพราะด้วยบรรยากาศของร้านที่ค่อนข้างเรียบง่าย ผ่อนคลาย ฟีลสบาย ๆ บวกกับใบไม้สีเขียว ๆ ก็บิ้วฟีลให้เราอยากดื่มเครื่องดื่มดี ๆ เป็นรางวัลชีวิตให้ตัวเองสักหน่อย

Mea Ton Luang “แม่ตอนหลวง” คือเมล็ดกาแฟตัวที่เราเลือกในวันนี้ครับ

แม่ตอนหลวงเป็นเมล็ดกาแฟที่มาจากบ้านแม่ตอนหลวง อำเภอเทพเสด็จ จังหวัดเชียงใหม่ครับ สำหรับขั้นตอนความเป็นมาของเมล็ดแม่ตอนหลวงแก้วนี้นั้นเป็น Natural Process กล่าวคือเป็นการตากผลเชอรี่ให้แห้งในโดมกลางแจ้ง มีลมโกรก คือฟีลธรรมชาติตามชื่อขั้นตอนเลย ส่วนอุณหภูมิในโดมนั้นเขาว่ากันว่าควรอยู่ที่ประมาณ 30 – 35 องศาฮะ (ผมก็ครูพักลักจำมา ลองเปิดหาใน internet ดูอีกทีนะ)

coffeebean

และนี่ก็คือรูปของดริปเย็นเมล็ดแม่ตอนหลวงของเราเอง น่ารักมาก ๆ เราชอบแก้วที่ทางร้าน Rustic Barista ใช้ เป็นแก้วทรงเตี้ย ป้อม ๆ น่ารัก แต่ก็ได้ปริมาณเครื่องดื่มและโดสกาแฟอย่างเหมาะเจาะ (ปกติกาแฟของทุกร้านจะมีสูตรว่าลูกค้าจะได้เครื่องดื่มกี่มิลลิลิตรอยู่แล้วนะครับ แก้วเล็ก แก้วใหญ่บางทีไม่ใช่ประเด็นเลยจ้า) ก่อนจะดื่มก็ขอเอาไปถ่ายรูปเล่นสักหน่อยแล้วกัน

dripcoffee

เอ้อ เกือบลืมบอกรสชาติของดริปเย็นแม่ตอนหลวงเลยแฮะ (ขอโทษคร้าบ) Taste note ของกาแฟแก้วนี้มอบความสดชื่นตื่นเต็มตา ไม่ขม แต่เปรี้ยวหวานอย่างลงตัว สำหรับเรารู้สึกว่าน้องออกรสชาติเปรี้ยวหวาน (เปรี้ยวจะชัดกว่าหวานครับ) แต่ละมุนละไม ดื่มง่าย หอม ๆ เห็นบางคำอธิบายบอกว่ามันจะมีกลิ่น Floral กลิ่น Honey ซึ่งสารภาพบาปเลยว่าเรายังไม่มีความรู้มากพอที่จะมาอธิบายแบบลึกซึ้งเท่าไรครับ

อาหารมีอะไรบ้างนะ

นอกจากชา กาแฟ Rustic Barista ยังเป็นคาเฟ่โคราชที่มีอาหารอร่อย ๆ อีกด้วยนะ ซึ่งก็คือสปาเก็ตตี้ครับ จะมีสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า แหนม,เบคอน,แฮม แล้วก็สปาเก็ตตี้สไปซี่ ฮ็อทดอก,เบคอน ส่วนเมนูแนะนำนั้นก็คือคาโบนาร่าแหนมที่เสิร์ฟเส้นสุกกำลังดีแบบอัลดันเต้ มีความเปรี้ยวของแหนม ความเผ็ดนิด ๆ จากพริกแห้ง ตัดความมันของชีสเป็นอย่างดีเลยจ้า

สรุป Rustic Barista

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาคาเฟ่โคราช หรือคาเฟ่ในเมืองโคราชที่มีครบทุกอย่างแต่เน้นความเรียบง่าย เข้าถึงง่าย เป็นทาสแมว และเป็น Specialty Coffee เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะไม่ผิดหวังกับ Rustic Barista เลยจ้า

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

travel

อ่างห้วยยาง แลนด์มาร์คสายชิลเมืองโคราช

อ่างห้วยยาง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนโคราช บ้างเรียกทะเลสาบโคราช เป็นจุดพบปะ นั่งชิล กิน ดื่ม บ้างก็มาแคมป์ปิ้งค้างคืนก็มีครับ

Read More »
travel

รวมที่เที่ยวนครพนม

รีวิว รวมที่เที่ยว ที่กิน และที่พักนครพนม แนะนำที่เช็คอินริมฝั่งโขง ในจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าผู้คนมีความสุขที่สุดของประเทศไทย ไปจิบกาแฟ ทานอาหารเวียดนาม สัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลายของนครพนม

Read More »
Chiang-mai-hotel
hotel

รีวิว Proud Phu Fah Muang Chiang Mai 

Proud Phu Fah Muang Chiang Mai ที่พัก รีสอร์ทและโรงแรมเชียงใหม่ ในแนวใกล้ชิดธรรมชาติ และอยู่ไม่ไกลจากสถานท่องเที่ยวสำคัญเช่น MAYA หรือ ดอยสุเทพ

Read More »
Scroll to Top