รีวิวบึงกาฬ รวมที่เที่ยวบึงกาฬน่าไป

review-buengkan
รีวิวบึงกาฬ รวมที่เที่ยวบึงกาฬน่าไป ไม่ว่าจะหินสามวาฬ ภูทอก วัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คาเฟ่ ไปได้เลยแบบไม่ต้องจอง เที่ยวง่ายและขับรถไปได้ครับ

รีวิวบึงกาฬ

จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดที่ 77 ที่ตั้งอยู่ทางาภะตัวนออกเฉียงเหนือตอนบนสุดของประเทศไทยโดยแยกออกมาจากจังหวัดหนองคายครับ ซึ่งบึงกาฬเองก็เป็นเมืองรองที่มีที่เที่ยวตามลุ่มน้ำโขงที่สวยงาม เป๊ะปัง และควรมาสัมผัสสักครั้งเมื่อมีโอกาสเลยครับ

review-buengkan

สารบัญรีวิวที่เที่ยวบึงกาฬ

bueng-kan

พิกัดเที่ยวบึงกาฬครั้งนี้

  1. หินสามวาฬ
  2. ส้างร้อยบ่อ
  3. ลานธรรมภูสิงห์ บึงกาฬ
  4. วัดภูทอก
  5. ประตูภูสิงห์
  6. น้ำตกถ้ำพระ
  7. วัดอาฮงศิลาวาส
  8. รู้สึกดีคาเฟ่
  9. ตลาดสดเทศบาลบึงกาฬ

หินสามวาฬ

หินสามวาฬ สถานที่ท่องเที่ยว unseen ทางธรรมชาติที่โด่งดังของของภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์และเขตป่าสงวยแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์และป่าดงสีชมพู เป็นที่เที่ยวบึงกาฬที่หากจะไปรีวิวบึงกาฬต้องไป นอกจากนั้น หินสามวาฬยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราไม่ต้องทำจองล่วงหน้าเหมือนพวกถ้ำนาคา ถ้ำนาคี ที่หากโชคไม่ดีอาจจะไม่ได้เที่ยวง่าย ๆ ด้วยน้า

รีวิวบึงกาฬ

หินขนาดใหญ่ 3 ก้อนคล้ายครอบครัววาฬ

พื้นที่บริเวณนี้จะมีหน้าผาขนาดใหญ่ 3 ก้อนติดกันกับหน้าผาสูง ซึ่งหินดังกล่าวเป็นหินทรายที่มีอายุมากกว่า 75 ล้านปีเลยนะ ส่วนที่มาของคำว่า “หินสามวาฬ” เนื่องจากหินทั้งสามก้อนนี้ตั้งเรียงอยุ่ด้วยกัน ซึ่งเมื่อมองจากไกล ๆ หรือจากท้องฟ้าจะเห็นราวกับเป็นวาฬสามตัวที่กำลังแหวกว่ายอยู่ฝนป่าแห่งทะเลป่า โดยหินก้อนใหญ่สุดก็จะเป็นวาฬพ่อ วาฬแม่ วาฬลูกเรียงกันมานั่นเองครับ

buengkan

ช่วงเวลาที่ควรเที่ยว

หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปีเลยครับ ซึ่งถ้าถามเราเราแนะนำให้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะนอกจากอากาศจะดีแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่นน้ำตกพบพระก็จะสวยมาก ๆ ส่วนช่วงเวลาในการมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวบึงกาฬแห่งนี้ควรเป็นตอนเช้า ไม่ก็ตอนเย็นครับ เพราะเราสามารถมาดูพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกก็งดงามไม่แพ้กันจ้า

review-buengkan

การเดินทางมาหินสามวาฬ

ตอนที่เราเดินทางไปรีวิวบึงกาฬครั้งนี้ เราจำได้ว่าเราเหมารถพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ไปในราคา 500 บาทต่อรถหนึ่งคันซึ่งนั่งได้ประมาณ 10 คนครับ (ไปกลับ) ซึ่งเราไม่แน่ใจว่าสามารถใช้รถส่วนตัวเดินทางขึ้นไปได้ไหม แต่เข้าใจว่าไม่ได้ (อย่างไรตรวจสอบกันอีกทีเด้อ) เนื่องจากเส้นทางของรถค่อนข้างแคบ ชัน ขรุขระ ถึงแม้ไม่ได้น่ากลัวมากแต่ก็ต้องใช้ความชำนาญพอตัว โดยระยะเวลาขับรถจากจุดที่เราเหมารถไปด้านบนจะใช้เวลา 30 นาทีครับ

ข้อมูลหินสามวาฬ

 • ที่อยู่ : บ้านนนไทรทอง ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
 • Google Map : https://goo.gl/maps/Z3XXMjuXUZ9b61an7  
 • เวลาทำการ : 05.30-17.00 น.

ส้างร้อยบ่อ

ส้างร้อยบ่อ เป็นลานหินตะปุ่มตะป่ำ หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือลานหินที่มีบ่อน้ำเล็ก ๆ หลาย ๆ บ่อมองดูคล้ายสามพันโบกขนาดย่อมนั่นเองครับ ซึ่งหากมาเที่ยวที่นี่ก็สามารถชมวิวทัศนียภาพธรรมชาติปัง ๆ ของจังหวัดบึงกาฬได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น หากมารีวิวที่เที่ยวบึงกาฬแห่งนี้ เรายังสามารถเห็นศาลากลางจังหวัดบึงกาฬจากด้านบนส้างร้อยบ่อได้ด้วยเช่นกันนะครับ 

ที่เที่ยวบึงกาฬ

ข้อมูล ส้างร้อยบ่อ ที่เที่ยวบึงกาฬ

 • ที่อยู่ : ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
 • Google Map : https://goo.gl/maps/bSzCgKF8WmDwCbk47 
 • เวลาทำการ : 05.00-18.30 น.

ลานธรรมภูสิงห์ บึงกาฬ

ลานธรรมภูสิงห์ ตั้งอยู่ที่ภูสิงห์ ตำบลโคกก่อง อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬครับ หากสังเกตดูจากรูปดี ๆ เราจะเห็นได้ว่า ภูเขาหินด้านหลังนั้นมีลักษณะคล้าย ๆ กับสิงห์ที่มอบอยู่จึงทำให้สถานที่แห่งนี่ได้รับขนานนามว่าภูสิงห์ครับ ซึ่งที่ลานภูสิงห์ก็ยังประดิษฐาน หวงพ่อพระสิงห์ให้สำหรับผู้คนมาไหว้สักการะกันเมื่อมาเที่ยวบึงกาฬ นอกจากนั้น ที่ลานแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่เอาไว้สำหรับจัดศาสนพิธีต่าง ๆ ประจำเมืองอีกด้วยนะครับ

ข้อมูล ลานธรรมภูสิงห์ บึงกาฬ

 • ที่อยู่ : ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
 • Google Map : https://goo.gl/maps/9fGqt2e78oAvjiYM6 
 • เวลาทำการ : 05.00-18.30 น.

วัดภูทอก

วัดภูทอก หรือวัด วัดเจติยาคีรีวิหาร ตั้งอยู่ที่ภูทอก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีภูเขาตั้งอยู่สองลูกใกล้ๆ  กันครับ (เรียกว่าภูทอกใหญ่และภูทอกน้อย) ซึ่งการมาเที่ยวที่เที่ยวบึงกาฬแห่งนี้อาจจะต้องเหงื่อแตกสักหน่อยเพราะว่าเราต้องเดินขึ้นบันไดทั้งหมด 7 ชั้นที่วนล้อมรอบภูเขาและในโซนที่เราเข้าไปเยี่ยมชมได้คือโซนภูทอกน้อยเท่านั้นนะครับ คำแนะนำ อย่าลืมกระติกน้ำไปด้วยถ้าหากไปเยี่ยมเวลาร้อน ๆ นอกจากนั้น ใครเป็นภูมิแพ้อย่างเราก็พกหน้ากากอนามัยไปด้วยก็ดีนะครับ เพราะด้านบนจะมีบริเวณที่มูลค้างคาว คนที่แพ้มาก ๆ อาจไม่สบายได้จ้า (แบบเราเป็นต้น)

ที่เที่ยวบึงกาฬ

ข้อมูล วัดภูทอก

 • ที่อยู่ : วัดเจติยาศรีวิหาร วัดภูทอก บ้านคำแคน ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
 • Google Map : https://goo.gl/maps/eb13fwajE5dZnTdx6 
 • เวลาทำการ : 08.30-17.00 น.

ประตูภูสิงห์

ประตูภูสิงห์ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวบึงกาฬที่ควรไปถ่ายรูปเพราะวิวสวยมาก ๆ ครับ ลักษณะพื้นที่ตรงนี้จะโดดเด่ดด้วยหินขนาดใหญ่สองก้อนที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา และมีช่องเขาตรงกลางให้เราเดินเข้าไปถ่ายรูปแบบย้อนแสง หรือที่เรียกเก๋ ๆ ว่า การถ่ายรูปแบบ Silhouette นั่นเองจ้า อ้อ เราจะบอกว่า ประตูภูสิงห์ หินสามวาฬ และส้างร้อยบ่อนั้นเป็นที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ ๆ กันนะครับ ในหนึ่งทริปนั้นเราก็สามารถเก็บได้ครบเลยล่ะ

ที่เที่ยวบึงกาฬ

ข้อมูล: ประตูภูสิงห์ บึงกาฬ

 • ที่อยู่ : ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ
 • Google Map : https://goo.gl/maps/GiHhsRtNb9knRbeL8 
 • เวลาทำการ : 05.00-18.30 น.

น้ำตกถ้ำพระ

น้ำตกถ้ำพระ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวบึงกาฬที่สุดปัง แต่จะให้สวยแบบอลังการก็ต้องมารีวิวบึงกาฬในช่วงฤดูฝนนะครับ เพราะว่าน้ำจะเต็มแบบที่เพื่อน ๆ สามารถเล่นสไลเดอร์น้ำได้ตามที่เห็นในรีวิวเลยล่ะ น้ำตกถ้ำพระแบ่งออกเป็นทั้งหมดด้วยกันสามชั้นครับ เป็นที่นิยมของทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเพราะสถานที่เที่ยวบึงกาฬแห่งนี้คือน้ำใสมาก และสวยมากจริง ๆ จ้า

ข้อมูลน้ำตกถ้ำพระ

วัดอาฮงศิลาวาส

วัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่ติดกับริมน้ำโขงเลยครับ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเรียกว่าแก่งอาฮง แอ่งน้ำที่ขั้นกลางระหว่างจังหวัดบึงกาฬและประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ความโด่งดังของที่นี่มีทั้งเรื่องความสวยงามของภูมิทัศน์ของตัววัด ธรรมชาติรอบ  สถานที่แห่งนี้ยังได้รับการขนาดนามว่า “สะดือแม่น้ำโขง” เนื่องจากมีจุดที่น้ำลึกและเชี่ยวที่สุดประมาณ 200 เมตรครับ นอกจากนั้น ศาสนสถานแห่งนี้ยังเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค ว่ากันว่าบริเวณสะดือแม่น้ำโขงนั้นเป็นที่อยู่ของพญานาคครับ และในช่วงออกพรรษาก็จะมีบั้งไฟพญานาคด้วยนะครับ

ข้อมูล: วัดอาฮงศิลาวาส

รู้สึกดีคาเฟ่

เที่ยววัดวาอาราม เที่ยวธรรมชาติที่บึงกาฬมาแล้ว เราก็ขอพาเพื่อน ๆ มานั่งขิว ๆ ที่คาเฟ่ในบึงกาฬกันบ้างนะครับ Roo-Seuk-Dee cafe&studio เป็นคาเฟ่ออกแนวลอฟต์ ปูนเปลือย เพิ่มความอบอุ่นด้วยงานไม้สีอ่อน การได้มานั่งสบาย หลังจากบุกป่าฝ่าดงและเดินเหนื่อยรีวิวบึงกาฬมาทั้งทริป พักจิบกาแฟสักหน่อย ก็เพิ่มพลังวังชาได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ

ข้อมูล Roo-Seuk-Dee cafe&studio

 • ที่อยู่: 312 ม.1 ถ.บึงกาฬ ถนนสาย 222 พังโคน ตำบล บึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ 
 • เวลาทำการ: 08:30 – 10:00
 • FB: @rooseukdeecafe

ตลาดสดเทศบาลบึงกาฬ

เป็นตลาดสดเทศบาลที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก หลัก ๆ ก็จะมีอาหารพื้นบ้าน ของท้องถิ่นขายครับ ที่เราประทับใจมาก ๆ ก็คือเราพึ่งเคยเห็นคนขายลูกอ๊อดที่นี่เลย ไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าอะไรน่ะครับ นอกจากนั้นเรายังสามารถมาชมวิถีชีวิตพื้นบ้านที่ออกมาทำบุญตักบาตรในยามเช้า นับว่าเป็นภาพที่สวยงาม มีความ slowlife เห็นแล้วชื่นใจมาก ๆ เลยล่ะครับ

ข้อมูล: ตลาดสดเทศบาลบึงกาฬ

 • พิกัด: ตำบล วิศิษฐ์ อำเภอเมืองบึงกาฬ บึงกาฬ 
 • Google Map: https://goo.gl/maps/R17fwGDsRpTX6KzG8
 • เวลาทำการ: ตั่งแต่ตีห้าถึงสาย ๆ ครับ

สรุป รีวิวบึงกาฬ

บึงกาฬ จังหวัดที่ 77 ของประเทศไทยก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามากมายและครบทุกรูปแบบเลยนะครับ ใครกำลังหาที่เที่ยวใหม่ ๆ รับรองว่าจะต้องชอบใจแน่นอนครับ หากมีโอกาส อย่าลืมมารีวิวบึงกาฬแล้วเอารูปสวย ๆ มาอวดเราบ้างนะครับ

อ่านรีวิวอื่น ๆ ของเอมกัน

จิ้มกล่องนี้เพื่อไปอ่านรีวิวอื่น ๆ เลยน้า

Share:

2 thoughts on “รีวิวบึงกาฬ รวมที่เที่ยวบึงกาฬน่าไป”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

cross-vibe-chiangmai-decem
hotel

Cross Vibe Chiang Mai Decem 

รีวิว Cross Vibe Chiang Mai Decem หรือแต่ก่อน (X2 เชียงใหม่) ที่พักเชียงใหม่ใกล้เมย่าและย่านนิมมาน โรงแรมครอสไวบ์เชียงใหม่ดีเซ็ม โดดเด่นด้วยที่ตั้งและความคุ้มค่ายามเข้าพัก

Read More »
ranong
travel

รีวิวระนอง แนะนำที่กิน ที่พัก ที่เที่ยว คาเฟ่ และข้อมูลอัพเดทของระนอง

รีวิวระนอง รวมที่พักและโรงแรมแนะนำในระนอง คาเฟ่ระนอง ที่เที่ยวระนอง ร้านอาหารระนอง และข้อมูลอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับจังหวัดระนอง เอมจะรวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ที่นี่เลยครับ

Read More »
columbia
travel

Columbia Pictures Aquaverse สวนน้ำพัทยา

Columbia Pictures Aquaverse Movie Theme Park Thailand ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการผจญภัยไปพร้อมกับตัวบะครในภาพยนตร์ที่เพื่อน ๆ หลงรักกับสวนน้ำและสวนสนุกระดับ Top ของ Southeast Asia

Read More »
Scroll to Top